Đề cử của Tổng thống Trump cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cam kết sẽ không ngại đối đầu với Trung Quốc về một loạt các vấn đề, từ Triều Tiên đến nhân quyền, thương mại và Biển Đông.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 2/5, Thống đốc bang Iowa Terry Branstad bày tỏ lập trường cứng rắn về Biển Đông, nói rằng: “Trung Quốc không được phép sử dụng các hòn đảo nhân tạo để ép buộc các nước láng giềng hay hạn chế tự do hàng hải và hàng không [trên vùng biển]”.

Ông Branstad nói rằng ông sẽ vận dụng mối quan hệ hàng chục năm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đem lại lợi ích cho nước Mỹ và cộng đồng quốc tế.

“Là một người bạn cũ, tôi sẽ nói với ông ấy [Tập Cận Bình] rằng ông ấy đang thiếu sót ở đâu.”, Thống đốc Branstad cho biết.

trung quốc
Ứng viên Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad cam kết sẽ thẳng thắn chỉ ra các vấn đề của Trung Quốc đối với người bạn lâu năm – Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Văn phòng Thống đốc bang Iowa)

Ông Branstad và ông Tập gặp nhau lần đầu năm 1985 khi ông Tập là một cán bộ cấp tỉnh, dẫn đầu một đoàn thương mại nông nghiệp tới bang Iowa. Theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi ông Branstad, 70 tuổi, là một “người bạn cũ” sau hàng thập kỷ có mối liên hệ về giao dịch nông sản.

Tuy nhiên, vị thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa nhấn mạnh rằng ông sẽ không ngại cập đến những chủ đề gai góc giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Về việc lãnh đạo Trung Quốc gọi chúng tôi là người bạn cũ, điều đó không có nghĩa là tôi sẽ miễn cưỡng hay dè dặt khi đưa ra các vấn đề … có thể là nhân quyền hay quyền sở hữu trí tuệ”, ông Branstad nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 2/5.

Nhân quyền là một chủ đề mà nhiều nghị sỹ Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về Trung Quốc từ nhiều năm nay. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến Mỹ vào tháng trước, một số nghị sỹ đã hối thúc Tổng thống Trump nêu ra các vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, trong đó có cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công, môn khí công theo Chân – Thiện – Nhẫn được tự do tập luyện tại Mỹ và hơn 100 nước khác.

Tổng thống Trump tới nay chưa có động thái nào liên quan đến chủ đề này, trong khi ông Tập Cận Bình đã có tín hiệu cho thấy dường như ông đang muốn từ bỏ di họa đàn áp mà người tiền nhiệm Giang Trạch Dân để lại.

Phát biểu trước các thượng nghị sỹ của Ủy ban Đối ngoại, Thống đốc Branstad khẳng định: “Nếu được xác nhận là đại sứ, tôi sẽ làm việc mỗi ngày để truyền tải các giá trị của nước Mỹ tới giới lãnh đạo Trung Quốc và người dân Trung Quốc nói chung.”

“Các giá trị này bao gồm việc bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người, một thị trường tự do và cởi mở, một trật tự dựa theo pháp luật tại các vùng biển quanh Trung Quốc và tầm quan trọng của tự do báo chí.”

Theo VOA, các thượng nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều bày tỏ sự nể trọng đối với ông Branstad, và dự kiến ông sẽ được Thượng viện thông qua để trở thành Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: