Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sau khi ông rời nhiệm sở, xếp hạng của CNN và các kênh truyền thông khác sẽ giảm mạnh. Và ông Trump đã nói đúng, khi sau khi ông Biden lên nắm quyền, xếp hạng của CNN và MSNBC – hai đài truyền hình cánh tả lớn ở Mỹ – lần lượt giảm mạnh 44% và 20%.

Theo một báo cáo của phương tiện truyền thông cánh hữu Gateway Pundit, trước khi rời nhiệm sở, ông Trump từng nói rằng xếp hạng của “các kênh truyền thông tin tức giả (fake news media)”, theo cách gọi của ông, sẽ cạn dần và biến mất. Không lâu sau đó, mạng xã hội Twitter đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump và cấm một số người nổi tiếng ủng hộ ông sau vụ bạo loạn 6/1. Và sau một thời gian, những tuyên bố của ông đã ứng nghiệm.

Báo cáo dẫn số liệu thống kê từ tạp chí Variety của Mỹ cho biết, xếp hạng của CNN đã giảm mạnh trong vòng một tuần kể từ khi ông Biden nhậm chức. Tình hình này dự kiến ​​sẽ tác động đến xếp hạng trong tháng 1 của CNN.

Trong tuần đầu tiên của chính quyền Biden, trong khung giờ vàng của CNN từ ngày 25-29/1, lượng người xem giờ cao điểm đã sụt giảm mạnh so với các tuần trước đó. Đồng thời, đối thủ cạnh tranh Fox News Channel duy trì giảm nhẹ sau khi tỷ lệ xếp hạng đã giảm mạnh liên tục trong vài tuần sau khi đài cánh hữu này công nhận chiến thắng sớm của ông Biden trong một động thái bất ngờ.

MSNBC, một kênh truyền thông lớn cánh tả khác của Mỹ, cũng bị sụt giảm đáng kể, nhưng tình hình ít nghiêm trọng hơn so với CNN.

Tờ Variety đã phân tích dữ liệu xếp hạng của hai chỉ số chính, và kết quả cho thấy xếp hạng của CNN cho cả ba khung giờ vàng vào tuần cuối cùng của tháng Giêng đã giảm khoảng 44% so với tuần trước đó, trong khi kênh MSNBC thời hậu Trump đã giảm 20% trong tuần đầu tiên sau khi Biden lên nắm quyền.

Giới truyền thông cho rằng sự sụt giảm này cũng ăn khớp với dự đoán của nhiều nhà quan sát trong ngành. Cùng với việc ông Biden bước vào Tòa Bạch Ốc, các kênh truyền thông thiên tả đã liên tục chỉ trích ông Trump trong suốt 4 năm qua đã mất đi sức hút chính để kích thích mối quan tâm của khán thính giả, khiến việc duy trì xếp hạng cao của nó càng trở nên khó khăn hơn.

Có thể bạn quan tâm: