Tờ Bloomberg cho biết, dịch vụ đi chung xe Uber tại Đông Nam Á sẽ được bán cho Grab, thỏa thuận này sẽ sớm được công bố vào thứ Hai (26/3). Tập đoàn SoftBank Group (Nhật Bản) có thể đã đóng một vai trò trong hợp đồng Grab, theo Nikkei.

Uber có thể nhận được một cổ phần trao đổi tại Grab Singapore, tiếp tục xúc tiến với thị trường Đông Nam Á.

Uber đã cạnh tranh với Grab thông qua các đối tác hợp tác như ComfortDelGro – nhà khai thác lớn nhất Singapore, và Công ty Howa của Thái Lan. Nhưng dường như Uber vẫn bị khóa chặt trong một cuộc chiến hao tổn sức lực với Grab.

Giám đốc điều hành của Uber, ông Dara Khosrowshahi, người đã tiếp quản công ty từ nhà điều hành Travis Kalanick vào mùa hè năm ngoái, đã cắt giảm chi phí và tái cấu trúc mảng kinh doanh phi lợi nhuận nhắm vào một đợt chào bán công khai vào đầu năm 2019.

Việc bán hoạt động của Uber tại Đông Nam Á sẽ cho phép công ty tập trung vào các thị trường nhiều lợi nhuận hơn. Những năm gần đây đã có những tin tức về các thỏa thuận bán các hoạt động của Uber tại Trung Quốc cho Didi Chuxing và hợp nhất kinh doanh hoạt động đi xe chung của công ty internet Yandex.

Một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD cho Grab bởi SoftBank và Didi đã được công bố vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Gần đây, tập đoàn công nghệ Nhật Bản cũng đã nắm giữ 15% cổ phần Uber, trở thành một cổ đông lớn nhất của công ty của Mỹ.

SoftBank Group có thể sử dụng vị thế của mình để thúc đẩy củng cố thêm vị trí của họ.

Được thành lập tại Malaysia năm 2012, Grab hiện đã có mặt tại 8 nước Đông Nam Á. Hệ thống này được sử dụng rộng khắp thông qua các dịch vụ đi chung xe ô tô và sử dụng xe máy mở rộng trong các dịch vụ giao hàng và giao thực phẩm.

Chiến lược này nhanh chóng giúp Grab đạt được giá trị 6 tỷ USD chỉ trong 6 năm, theo Nikkei.

Triệu Hằng