Theo CNN, thượng nghị sĩ quốc hội Mỹ đồng thời là ứng viên Thống thống Marco Rubio đã lên tiếng chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình.

“Gần như dưới mọi góc độ so sánh, Trung Quốc hiện tại ngày càng áp bức và tàn bạo hơn trước”, thượng nghị sĩ Rubio nói.

Ông Rubio, đồng chủ tịch Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC) phát biểu “nhân quyền và thượng tôn pháp luật bị chà đạp khủng khiếp từ khi ông Tập lên nắm quyền lực“.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa này nói rằng hàng triệu người Trung Quốc mong mỏi những quyền con người cơ bản mà người Mỹ coi là đương nhiên, nhưng khát vọng của họ lại gặp phải hăm dọa, rủi ro bị bắt bớ, tra tấn và thậm chí là mất mạng.

CECC thành lập năm 2000 với sự tham gia của chính trị gia cả 2 đảng lớn nhất nước Mỹ là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, có vai trò theo dõi và báo cáo tình trạng nhân quyền, sự phát triển của vấn đề thượng tôn phát luật ở Trung Quốc.

Trong báo cáo mới nhất, CECC kêu gọi chính quyền Mỹ sửa thay đổi chính sách ngoại giao với Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bị Đảng Cộng hòa phê phán vì không lên tiếng đủ mạnh để thúc ép các tiến bộ về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp