Hãng tin ABC News, một cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa tuyên bố sẽ cùng chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ như một ứng cử viên độc lập.

Ông Evan McMullin, cựu quan chức chống khủng bố của CIA, cho biết vì lợi ích của quốc gia, ông không thể chịu được việc cứ đứng ngoài khi đại diện của 2 đảng hiện nay đều không phù hợp.

Ứng cử viên mới của Mỹ nói trong một thông điệp: “Đất nước chúng ta cần những nhà lãnh đạo phải phù hợp và thực sự hiểu những gì làm cho đất nước này trở thành vĩ đại nhất trên trái đất. Những người lãnh đạo sẽ gắn kết chúng ta và dẫn dắt chúng ta đến một tương lai thịnh vượng, an toàn, vượt khỏi những rối loạn của một hệ thống chính trị đã hư hại.”

Ông Evan McMullin công kích cả 2 ứng cử viên tổng thống hiện nay, cho rằng bà Hillary Clinton là một chính trị gia bất cẩn trong công việc, đã thiếu thận trọng khi xử lý các thông tin mật, nhưng đã trốn tránh trách nhiệm và đặt cuộc sống của người dân Mỹ vào rủi ro. “Bà ấy không đạt những bài kiểm tra cơ bản về sự phân xử và đạo đức mà bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào cũng phải đáp ứng.”

Với ông Donald Trump, ông McMullin cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa này đang tạo ra những nỗi sợ hãi cùng cực cho người dân Mỹ vào một thời điểm mà người dân cần đoàn kết, chứ không phải chia rẽ. “Đảng Cộng hòa đang bị chia rẽ sâu sắc bởi một người đang tiến vào vị trí quyền lực nhất thế giới một cách nguy hiểm, và nhiều người đang coi ông ấy là một mối đe dọa thực sự đối với nền cộng hòa của chúng ta.”

Ông McMullin là một nhân vật được nhóm “Better for America” ủng hộ. Nhóm này không ủng hộ 2 ứng cử viên tổng thống trước đó và trong nhiều tháng qua đã nỗ lực để chọn ra một ứng cử viên riêng của mình.

Trong một tuyên bố gửi hãng tin ABC, ông McMullin nói rằng người Mỹ xứng đáng được hưởng nhiều hơn những gì cả ông Trump và bà Hillary có thể mang lại. Cho nên việc ông mạo muội tự ứng cử để hàng triệu người dân Mỹ có thể lựa chọn một tổng thống chưa bao giờ là quá muộn.

Ông McMullin năm nay mới 40 tuổi. Sau 11 năm làm việc tại CIA và rời đi vào năm 2011, ông McMullin đến làm việc ở ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại Vịnh San Francisco và năm 2013 trở thành cố vấn cao cấp về các vấn đề an ninh quốc gia tại Ủy ban Các Vấn đề Quốc tế của Hạ viện.

Giống với Donald Trump, ông McMullin tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Trong một tuyên bố đăng trên trang Twitter, ông McMullin từng chỉ trích ông Donald Trump là người độc đoán và không chịu trả nợ thuế.

Sự tham gia của ứng cử viên tổng thống ông McMullin dự kiến sẽ làm cho cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên gay cấn hơn khi chì còn chưa đầy 3 tháng nữa là tới tổng tuyển cử.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: