Báo The BL đưa tin, một người chạy trốn khỏi chế độ thiên tả Nicolas Maduro đã thách thức ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Bernie Sanders đi lại trên đường phố của Venezuela trong một tuần mà không có vệ sĩ.

“Tôi đề nghị Bernie Sanders bỏ ra một tuần để đến Venezuela mà không có vệ sĩ, thử đi ra đường và sử dụng điện thoại di động của mình để xem có chuyện gì đang xảy ra”, cựu nghị viên Venezuela, Jose Guerra, người đã đào thoát khỏi chế độ Maduro sang Mỹ, đưa ra lời thách đố trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Nicholas Ballasy vào thứ Ba (15/10).

Nghị viên Dân chủ Bernie Sanders tự nhận mình là người theo “Chủ nghĩa Xã hội” và không đồng ý với việc gọi chế độ Maduro là độc tài. Sanders tuyên bố rằng vẫn “có những hoạt động dân chủ đang diễn ra” tại đất nước bị tàn phá, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 25/2.

Ông Jose Guerra nói, các chính trị gia Hoa Kỳ như Sanders “không biết chuyện gì đang xảy ra ở Venezuela”. Cựu nạn nhân của chế độ Maduro nói thêm: “Đây là một chế độ độc tài, tống giam 400 tù nhân chính trị. Họ bị bức hại giống như tôi. Và nó là một chế độ độc tài mới”.

Chính quyền Trump và hơn 50 chính phủ khác trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của chính trị gia trẻ tuổi Juan Guaido, người đã viện dẫn hiến pháp Venezuela, tuyên bố là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ vào ngày 23/1 để lãnh đạo đất nước vượt qua khó khăn.

Tổng thống Trump thường lấy tình cảnh bi thảm của Venezuela hiện nay như một ví dụ nổi bật để minh họa cho sự nguy hiểm của chủ nghĩa xã hội.

“Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà các nước chúng ta phải đối mặt là bóng ma của chủ nghĩa xã hội. Nó là kẻ phá hoại các quốc gia và phá hủy xã hội”, Tổng thống Trump nói trong Phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Các sự kiện ở Venezuela nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản không phải vì công lý, chúng sinh ra không phải vì sự bình đẳng, chúng không phải là để nâng đỡ người nghèo, và chúng chắc chắn không phải là vì lợi ích của quốc gia. Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản chỉ vì một điều: quyền lực cho giai cấp thống trị”, Ông Trump nói tiếp. 

“Ngày hôm nay, tôi nhắc lại một thông điệp gửi tới thế giới mà tôi đã từng nói trước đây: Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.