Mới đây, UNESCO đã công nhận 3 di sản thế giới mới bao gồm tòa nhà cổ bằng đá có từ thế kỷ XVI của Kenya, thành phố cổ đại tại Oman và ốc đảo tại Ảrập Xêut.  

Phiên họp lần thứ 42 của Ủy Ban Di sản Thế giới tại Bahrain ngày 29/6 đã công bố 3 di sản mới, Guardian đưa tin.

Di sản đầu tiên được công nhận là quần thể Thimlich Ohinga, nằm ở phía Tây Bắc thành phố Migori, Kenya. Theo UNESCO, tòa nhà có các bức tường do các khối đá xếp lên nhau này nhiều khả năng được xây dựng vào thế kỷ XVI.

Công trình có thể từng là pháo đài ở của các cộng đồng dân cư và gia súc. Đây cũng là quần thể lớn nhất và được bảo tồn nguyên vẹn nhất trong số những di tích thuộc loại này còn sót lại.

UNESCO công nhận 3 di sản thế giới mới
Một lối vào quần thể đá Thimlich Ohinga tại Kenya. (Ảnh: EPA)

“Đây là một minh chứng hiếm có của những quần thể tường đá xếp khổng lồ, đặc trưng của những cộng đồng người chăn nuôi gia súc đầu tiên cư ngụ bên hồ Victoria Basin”, thông báo của UNESCO cho biết.

Nằm trong danh sách những di sản được công nhận lần này còn có thành phố cổ đại Qalhat, nằm ở bờ biển phía Đông Oman. “Thành phố từng đóng vai trò là bến cảng chính ở bờ biển phía Đông Ả Rập từ thế kỷ XI-XV. Ngày nay, nơi đây mang dấu ấn kiến trúc độc nhất minh chứng cho sự giao thương giữa Ả Rập, Đông Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á”, UNESCO khẳng định.

Vị trí cuối cùng trong danh sách 3 di sản thế giới mới được công nhận thuộc về ốc đảo Al-Ahsa ở Ảrập Xêut, được mô tả như “một vùng đất đang phát triển văn hóa rực rỡ ở phía đông bán đảo Ả Rập”.

Ốc đảo Al-Ahsa là một nơi vô cùng trù phú với “những khu vườn, con kênh, dòng suối, giếng nước, hồ chứa nước, tòa nhà cổ, thánh đường Hồi giáo, nghề dệt vải truyền thống và kiến trúc đặc trưng”.

UNESCO công nhận 3 di sản thế giới mới
Một thánh đường Hồi giáo tại ốc đảo Al-Ahsa ở Ả rập Xêut. (Ảnh: François Cristofoli)

Đây cũng là ốc đảo lớn nhất thế giới, mang tính độc đáo về địa lý, văn hóa, lịch sử và là ví dụ đặc biệt về cách con người tương tác với thiên nhiên và môi trường xung quanh.

UNESCO sẽ tiếp tục xem xét hàng chục đề cử khác trong vài ngày tới.

Thu Hương