Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thông qua quyết định của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc xử phạt các pháp nhân và cá nhân đầu tư vào công ty Motor Sich, lệnh trừng phạt có hiệu lực ngay lập tức, theo Epoch Times.

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 29/1 đã ra thông báo nêu rõ 4 công ty nội địa Trung Quốc và một công dân Trung Quốc bị xử phạt.

Bốn công ty bị xử phạt bao gồm Tianjiao Aircraft Holdings Co., Ltd. (Công ty Thiên Kiêu), Hong Kong Tianjiao Holdings Co., Ltd. (Công ty Thiên Kiêu Hồng Kông), Beijing Tianjiao Aviation Industry Investment Co., Ltd. (Công ty Hàng không Thiên Kiêu Bắc Kinh), Beijing Xinwei Technology Group Co., Ltd. (Tập đoàn Công nghệ Tín Uy Bắc Kinh) và công dân Trung Quốc Vương Tĩnh (Chủ tịch Tập đoàn Tín Uy) đã bị áp dụng các biện pháp hạn chế trong thời hạn ba năm, kết thúc vào tháng 1/2024.

Tập đoàn Tín Uy bị xử phạt là công ty mẹ của ba công ty bị xử phạt còn lại. Thiên Kiêu là nhà đầu tư vào nhà sản xuất máy bay trực thăng và động cơ máy bay “Motor Sich” của Ukraine, đồng thời kiểm soát từ 56% đến 76% cổ phần của công ty. Và Vương Tĩnh là ông chủ của Tập đoàn Tín Uy.

Motor Sich là nhà sản xuất máy bay và động cơ máy bay trực thăng và tua bin khí công nghiệp duy nhất ở Ukraine, đồng thời là một trong những nhà sản xuất máy bay và động cơ máy bay trực thăng lớn nhất trên thế giới.

Vào ngày 23/9/2020, Vương Tĩnh và doanh nhân Ukraine Oleksandr Yaroslavsky đã đệ đơn lên Ủy ban chống độc quyền Ukraine để mua tất cả cổ phần của Motor Sich, nhưng đã bị Uỷ ban này bác bỏ.

Vào ngày 14/1/2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã liệt kê công ty Thiên Kiêu Bắc Kinh vào danh sách “Người dùng cuối cho mục đích quân sự” (MEU), và tuyên bố rằng công ty này gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và cấm họ mua một số sản phẩm và công nghệ của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross cho biết, “Thiên Kiêu Bắc Kinh là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. Công ty này mua lại công nghệ quân sự nước ngoài và nội địa hóa nó, gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

Ông nói rằng mục đích của việc đưa Thiên Kiêu Bắc Kinh vào danh sách “Người dùng cuối cho mục đích quân sự” là để cảnh báo ngành xuất khẩu chú ý đến mối quan hệ chặt chẽ của công ty này với quân đội Trung Quốc.

Thế giới bên ngoài tin rằng động cơ hàng không vũ trụ vốn dĩ là một khuyết điểm của ngành sản xuất Trung Quốc, sau khi Tập đoàn Tín Uy và các công ty con bị Mỹ và Ukraine trừng phạt, động cơ hàng không vũ trụ của Trung Quốc có thể gặp vấn đề.

Có thể bạn quan tâm: