Theo BBC, hôm qua (21/4), Ukraine ra lệnh cấm chiếu tất cả các bộ phim được quay ở Nga sau năm 2014, năm mà Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea, một phần lãnh thổ thuộc Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký Lệnh cấm bao gồm tất cả các thể loại phim truyền hình và phim tài liệu của Nga, được sản xuất từ 01/01/2014 trở đi.

Lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng lớn tới ngành truyền thông giải trí trong nước Ukraine vì phim và truyền hình Nga có một chỗ đứng quan trọng trong xã hội Ukraine, nơi có phần đông dân số nói tiếng Nga. Các kênh truyền thông của Ukraine và Nga có lịch sử hợp tác hàng mấy thập kỷ trong việc sản xuất phim và hài kịch.

Ngoài ra Ukraine còn cho vào danh sách đen 83 nhân vật hoạt động trong ngành văn hóa của Nga. Những người bị cấm không được đến Ukraine, đa số ủng sự sát nhập Crimea và ủng hộ lực lượng phiến quân thân Nga ở phía đông của Ukraine.

Nga tương tự cũng đưa lệnh cấm đối với một số nghệ sĩ của Ukraine, bao gồm nhiều ca sĩ nhạc nhẹ và nhạc rock người Ukraine, vốn rất nổi tiếng tại Nga.

Những cấm đoán này là động thái tiếp diễn mà đôi bên dùng để trừng phạt lẫn nhau kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào tháng 3/2014.

Cuộc chiến văn hóa giữa 2 nước leo thang trong bối cảnh xung đột phía đông Ukraine tiếp diễn, nơi lực lượng phiến quân thân Nga kiểm soát phần lớn hai thành phố Donetsk và Luhansk.

Tiếng Nga được dùng rộng rãi ở Ukraine, và do có chung nền văn hóa trong thời Liên Xô, nhiều người Ukraine vẫn yêu thích các bộ phim truyện và hài kịch sản xuất trong thời kỳ Soviet.

Chính quyền Ukraine cáo buộc Moscow chi tiền cho chiến tranh tuyên truyền ở vùng bất ổn biên giới, đồng thời hỗ trợ phiến quân đòi ly khai về vũ khí hạng nặng và cả binh lính. Moscow phủ nhận cáo buộc này nhưng thừa nhận có một số người Nga “tự nguyện” giúp đỡ quân nổi dậy ở đông Ukraine.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: