Một quan chức cấp cao của Ukraina hôm 27/3 đã cáo buộc phía Nga có những hành động “vô trách nhiệm” xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl bị chiếm đóng, những hành động đó có thể khiến phát tán bức xạ trên phần lớn châu Âu, đồng thời, quan chức này kêu gọi Liên Hợp Quốc cử một phán đoán để đánh giá các rủi ro.

Phó Thủ tướng Ukraina Iryna Vereshchuk cho biết các lực lượng Nga đang “quân sự hóa” khu vực cấm xung quanh nhà máy điện, nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân dân sự tồi tệ nhất thế giới năm 1986.

Bà Iryna cho biết, các lực lượng Nga đang vận chuyển một lượng lớn vũ khí cũ và được bảo dưỡng kém, gây ra nguy cơ làm hỏng cấu trúc được gia cố bao quanh lò phản ứng thứ tư bị hỏng của nhà máy điện. Và lực lượng Nga đã ngăn cản lực lượng cứu hỏa kiểm soát số lượng lớn các đám cháy trong khu vực.

Bà Iryna cho biết trên tài khoản Telegram: “Trong bối cảnh an toàn hạt nhân, các hành động vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp của quân nhân Nga là mối đe dọa rất nghiêm trọng không chỉ đối với Ukraina mà còn đối với hàng trăm triệu người châu Âu”.

Theo bà Iryna, thiệt hại đối với cấu trúc gia cố “tất yếu sẽ dẫn đến việc một lượng đáng kể bụi phóng xạ và ô nhiễm phát tán vào bầu khí quyển không chỉ ở Ukraina mà còn ở các nước châu Âu khác”.

Trước đó, Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng các lực lượng của họ đã đặt các cơ sở hạt nhân bên trong Ukraina vào tình thế nguy hiểm.

Vụ cháy và nổ năm 1986 trong lò phản ứng hạt nhân thứ tư của nhà máy điện Chernobyl đã khiến bức xạ lan đến tận Anh và Tây Ban Nha. Hàng nghìn người tử vong do hậu quả từ vụ tai nạn bức xạ mà nó phát ra. Tất cả các lò phản ứng của nhà máy hiện đã được đưa ra khỏi nơi hoạt động.

Các lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy điện Chernobyl trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược vào tháng trước.

Nguồn: Reuters