Tờ Kyiv Post đưa tin, trong cuộc điện đàm với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hôm thứ Ba, tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ hy vọng rằng Ukraine có thể trở thành ‘cầu nối với châu Âu’ cho các doanh nghiệp Trung Quốc. 

Ông Zelensky nói với ông Tập trong cuộc điện đàm “Trung Quốc là đối tác thương mại và kinh tế số một của Ukraine trên thế giới. Và chúng tôi quan tâm đến việc hiện thực hóa đầy đủ tiềm năng hợp tác song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại và các dự án cơ sở hạ tầng lớn”. 

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thực tế “thương mại giữa Ukraine và Trung Quốc đã tăng trưởng trong năm thứ hai liên tiếp.” Ông nói rằng điều này “minh chứng cho sự hợp tác song phương hiệu quả” giữa Kyiv và Bắc Kinh.

Tân Hoa xã đưa tin ngày 12/1 dẫn số liệu chính thức từ Cơ quan Hải quan Nhà nước Ukraine cho biết: “Ukraine đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng hàng năm gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái trong thương mại với Trung Quốc với giá trị 15,42 tỷ USD”. 

Theo Tân Hoa xã, các sản phẩm xuất khẩu chính của Ukraine sang Trung Quốc vẫn là quặng, ngũ cốc, dầu mỡ và kim loại, trong khi nước này nhập khẩu điện tử, máy móc, thiết bị và xe cộ. 

Trong khi đó, tờ Kyiv Post của Ukraine cho hay, nước này đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi rút lại sự ủng hộ đối với lời kêu gọi giám sát kỹ hơn các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. 

Tờ Kyiv Post dẫn thông tin từ hãng tin AP cho biết, Trung Quốc đã gây sức ép với Ukraine, đe dọa giữ lại nguồn cung cấp vắc-xin COVID-19 cho nước này trừ khi Ukraine rút lại sự ủng hộ đối với lời kêu gọi giám sát nhiều hơn về nhân quyền ở khu vực Tân Cương, TQ. 

Theo đó, Ukraine đã tham gia một tuyên bố của hơn 40 quốc gia kêu gọi Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập tiếp cận khu vực Tân Cương, nơi các nhóm nhân quyền cáo buộc ĐCSTQ ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và những người dân khác trong khu vực.

Tuy nhiên, theo AP, các nhà ngoại giao giấu tên từ hai nước phương Tây cho biết Ukraine sau đó đã rút tên khỏi danh sách các quốc gia ủng hộ sau khi bị chính quyền Trung Quốc cảnh báo chặn lô hàng vắc-xin gửi cho Ukraine. 

AP lưu ý vào thời điểm đó, Ukraine đã đồng ý mua 1,9 triệu liều vắc xin CoronaVac từ Sinovac Biotech [do nhà nước Trung Quốc điều hành]. Theo Bộ trưởng Y tế Maxim Stepanov cho biết, tính đến đầu tháng 5, Ukraine đã nhận được 1,2 triệu liều vắc-xin. 

Từ Khóa: