Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba, hôm 1/12, đã kêu gọi NATO chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga để ngăn chặn một cuộc xâm lược có thể xảy ra khi hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang tập trung gần biên giới Ukraine-Nga, Reuters.

Ông Kuleba nói: “Chúng tôi sẽ kêu gọi các đồng minh tham gia cùng Ukraine trong việc đưa ra một loạt hành động răn đe”.

Điều này bao gồm việc chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga, trong trường hợp nước này “quyết định chọn tình huống xấu nhất”, ông Kuleba nói và cho biết thêm rằng NATO cũng nên tăng cường hợp tác quân sự và quốc phòng với Ukraine.

Ukraine không phải là thành viên của NATO, nhưng liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết họ cam kết bảo vệ chủ quyền của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, vốn đã nghiêng hẳn về phương Tây từ năm 2014 và đang bày tỏ mong muốn gia nhập cả NATO và Liên minh châu Âu.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ 30/11 cảnh báo rằng Nga đã sẵn sàng đáp trả trong trường hợp NATO vượt qua “ranh giới đỏ”.

Nga cũng đang ủng hộ phe ly khai trong cuộc chiến kéo dài ở phía đông Ukraine. Hôm 1/12, Moscow đã cáo buộc Kiev huy động 125.000 quân, tương đương một nửa quân số của họ, trong khu vực xung đột.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng cần có các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow để chấm dứt chiến tranh ở khu vực phía đông Donbass, nơi mà Kiev nói đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.