RT ngày 17/3 dẫn lời ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, hai nhà lãnh đạo Nga – Ukraine có thể sẽ gặp nhau trong những tuần tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, một cuộc gặp như vậy chỉ có thể diễn ra khi Kiev và Mátxcơva ký kết hiệp ước hòa bình, chấm dứt xung đột hiện nay.

Ông nói: “Khi công tác đàm phán thỏa thuận hoàn tất, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc gặp. Nó có thể diễn ra trong những tuần tới. Địa điểm gặp mặt không thành vấn đề, nó có thể ở bất cứ đâu, ngoại trừ Nga”.

Quan chức này cho rằng, để đạt được và hoàn tất một thỏa thuận hòa bình Nga – Ukraine, có thể mất vài ngày đến hơn một tuần. Ông nói: “Việc Nga phải rút quân ngay lập tức là một trong những khía cạnh mấu chốt của thỏa thuận hòa bình.

Nhưng các cuộc đàm phán không chỉ có Nga, Ukraine, mà còn có sự tham gia của các bên khác như Ba Lan. Hơn nữa, đó không chỉ đơn thuần là ký kết thỏa thuận. Chúng tôi muốn thiết lập một cơ chế cụ thể để bảo đảm an ninh của chúng tôi trong tương lai”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn của Ukraine và Nga tiến hành nhiều vòng đàm phán, bao gồm cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các vòng đàm phán đến nay vẫn chưa mang lại kết quả đáng kể nào, ngoại trừ việc Mátxcơva và Kiev nhất trí thiết lập các hành lang nhân đạo, để sơ tán người dân khỏi vùng chiến sự.

Cả Nga và Ukraine đến nay đều để ngỏ khả năng tổ chức cuộc gặp giữa hai nguyên thủ để hạ nhiệt căng thẳng. Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 13/3 cho biết: “Phái đoàn của chúng tôi có một mục tiêu rất rõ ràng – đó là làm mọi việc có thể để bảo đảm một cuộc hội đàm giữa hai tổng thống. Tôi bảo đảm, mọi người đều rất mong đợi cuộc gặp đó”.

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov nói: “Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, không ai bác bỏ khả năng diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky, nhưng chúng tôi cần biết kết quả cuộc gặp đó là gì và các bên sẽ thảo luận những gì”.

Ở hậu trường, Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực làm trung gian hòa giải. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/3 đã đề nghị tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Ukraine tại thành phố Istanbul hoặc Ankara của nước này.