Ukraine hôm thứ Năm (11/10) đã được chấp thuận việc thành lập một nhà thờ độc lập, điều mà Kiev tin là một bước quan trọng chống lại sự can thiệp của Nga trong các vấn đề của Ukraine.

Tờ Reuters cho hay, các chức sắc Nga quyết liệt phản đối sự chia rẽ lớn nhất trong Kitô giáo 1.000 năm qua.

Hội nghị kéo dài 3 ngày chủ trì bởi Thượng phụ Đại kết (Ecumenical Patriarch) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã ủng hộ yêu cầu của Ukraine về việc thành lập một nhà thờ “độc lập” (autocephalous – nhà thờ không thuộc phạm vi một tổng giám mục). Thượng phụ Đại kết là người đứng đầu khoảng 300 triệu tín hữu Chính thống giáo Đông Phương (Orthodox Christians), 

Hội đồng sẽ “tiến hành việc cấp quyền độc lập cho Giáo hội Ukraine”, một tuyên bố từ hội nghị cho biết.

Hội đồng đã đưa ra một số quyết định để mở đường cho Ukraine thiết lập nhà thờ của riêng họ, bao gồm cả việc khôi phục vị trí Thượng phụ Ukraine, từng bị Giáo hội Chính thống Nga (Russian Orthodox Church) rút phép thông công vì dẫn đầu việc ly khai vào đầu những năm 1990.

Đáp lại, Giáo hội Chính thống Nga cho biết họ sẽ phá vỡ mối quan hệ với Thượng phụ Đại kết, hãng tin Interfax trích dẫn lời một phát ngôn viên.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp người đứng đầu Giáo hội Chính thống Ucraina, Thượng phụ Kiev, tại Kiev, Ukraine, hôm 11/10/2018. (Ảnh: Mykhailo Markiv/Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS)

Cuộc chiến về tương lai tín ngưỡng của người Ukraine bắt nguồn từ các mối quan hệ giữa Kiev và Moscow sau nỗ lực sáp nhập Crimea của người Nga vào năm 2014 và sự bùng phát chiến tranh ly khai phía đông Ukraine làm chết hơn 10.000 người.

Ukraine cáo buộc Giáo hội Chính thống Nga đang gây tác động nguy hiểm lên lãnh thổ của họ, nhằm biến họ trở thành một công cụ của Điện Kremlin để biện minh cho sự mở rộng của Nga và hỗ trợ các phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine.

Chiến thắng của Ukraine về việc thành lập nhà thờ có thể ủng hộ chiến dịch của Tổng thống thân phương Tây Petro Poroshenko trong những gì được dự kiến sẽ là một cuộc vận động bầu cử chặt chẽ trong năm tới.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gặp người đứng đầu Giáo hội Chính thống Ucraina, tại Kiev, Ukraine, hôm 11/10/2018. (Ảnh: Mykhailo Markiv/Ukrainian Presidential Press Service/Handout via REUTERS)

“Các quyết định của Thượng phụ Đại kết và Hội nghị cuối cùng thì đã xua tan ảo vọng đế quốc và những tham vọng của Matxcova”, ông Poroshenko nói. “Đó là một câu hỏi về độc lập cho chúng ta, an ninh quốc gia, cương vị một nước, và một câu hỏi về địa chính trị thế giới”.

Giáo hội Chính thống giáo Nga đã so sánh các động thái của Ukraine giống như việc đòi độc lập của Great Schism năm 1054 (ly giáo phương Tây) đã chia rẽ Kitô giáo phương Tây và phương Đông, và cảnh báo họ có thể dẫn tới một sự phá vỡ không thể đảo ngược trong cộng đồng Giáo hội Chính thống.

Triệu Hằng