Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 11/12 đã chính thức ký ban hành luật chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga.

Ông Poroshenko cũng chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Ukraine rút lại các hiệp định song phương và khung pháp lý với Nga, theo Sputnik.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được ký kết vào tháng 5/1997, có hiệu lực kể từ năm 1999.

Nội dung bản hiệp ước quy định 2 nước tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, công nhận đường biên giới Nga – Ukraine được phân định từ thời kỳ Xô viết. Ngoài ra, hai nước nhất trí giải quyết tất cả các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Thời hạn của hiệp ước này kéo dài trong vòng 10 năm và sẽ tự động gia hạn nếu không bên nào phản đối. Năm 2009, Hiệp ước tự động được gia hạn và chính thức hết hiệu lực vào ngày 1/4/2019.

Tuy nhiên, tuần trước, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật không gia hạn thêm vì xung đột trên biển Đen gần đây giữa Moscow và Kiev. Ngày 10/12, Tổng thống Poroshenko chính thức phê chuẩn dự luật này.

Theo đó, sự khiêu khích quân sự của Nga đối với Ukraine chính là nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt hiệp ước.

Ngày 25/11, Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ của Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải bất chấp cảnh báo trong khi Kiev tố cáo Moscow tấn công trước. Sau cuộc đụng độ này, ông Poroshenko tuyên bố Ukraine đang đứng trước nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga.

Thanh Bình (Tổng hợp)