Ba tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ tháng 11 năm ngoái đã được trao trả hôm thứ Hai (18/11) vừa qua, nhưng giới chức Ukraine cho rằng các vũ khí, thiết bị và thậm chí cả bồn cầu đều đã bị gỡ bỏ trước khi con tàu được bàn giao lại, theo Fox News. 

Chỉ huy tàu hải quân Ukraine Ihor Voronchenko đã cáo buộc Moscow tước đoạt vật tư trên 3 con tàu bị bắt giữ tại Biển Đen ngày 25/11/2018.

“[Nga] đã lấy đi ngay cả đèn vòm, ổ cắm và bồn cầu [trên tàu]”, BBC dẫn lời ông Ihor.

Cơ quan an ninh liên bang Nga đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng các tàu đã được trả lại trong “tình trạng bình thường với hệ thống ống nước tốt”. Cơ quan này tuyên bố rằng tại thời điểm bàn giao, Ukraine đã đồng ý tình trạng của các con tàu bằng cách ký vào các tài liệu chấp nhận.

Vào hôm 21/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kiểm tra các con tàu và lưu ý rằng một số vũ khí đã bị mất tích.

Trước đó, ba tàu hải quân của Ukraine đã bị Nga bắt giữ với cáo buộc các con tàu này vi phạm các thủ tục khi đi qua eo biển Kerch, nhưng Ukraine lại nói rằng họ đang đi trong vùng biển quốc tế.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng, sau đó bắt giữ các tàu cùng 24 thủy thủ Ukraine. Các thủy thủ bị giam giữ trong 10 tháng và trở về nhà vào tháng 9 như một phần của một cuộc trao đổi tù nhân.