Ukraina tiếp tục thanh trừng quân nổi dậy trên lãnh thổ của mình. Cục Điều tra Quốc gia Ukraina (DBR) hôm 2/5 thông báo về việc bắt giữ 12 điệp viên bị tình nghi âm mưu gây ra vụ phá hoại ở khu vực Odessa, cũng như việc giam giữ hai thủ hạ được cho là của cựu nghị sĩ thân Nga Ilya Kiva ở Ukraina.

Văn phòng Điều tra Quốc gia Ukraina cho biết trong một bức điện tín hôm 2/5 rằng kế hoạch của Nga nhằm gây bất ổn tình hình ở khu vực Odessa vào ngày kỷ niệm thảm kịch ngày 2 tháng 5 đã bị thất bại: 12 kẻ phá hoại đã bị bắt giữ.

“Những kẻ bị bắt giữ bị tình nghi chuẩn bị phá hoại, biểu tình và bạo loạn ở vùng Odessa. Ngoài ra, theo thông tin có được, chúng còn cam kết xúi giục bạo loạn quy mô lớn giữa các cư dân của Odessa”, Văn phòng điều tra quốc gia Ukraina cho biết.

Hãng thông tấn Sputnik của Nga đưa tin, ngày 2/5/2014, “những phần tử cấp tiến” đã phá hủy các lều trại do “những người chống đối đảo chính vũ trang Ukraina” dựng lên ở Odessa.

Theo số liệu chính thức, khoảng 50 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong vụ tấn công”, tờ báo Nga nói tiếp: “Hôm nay là kỷ niệm tám năm của vụ việc ngày 2 tháng 5 năm 2014, nhưng người dân địa phương không thể tưởng nhớ các nạn nhân vì chính quyền thành phố địa phương đã áp dụng lệnh giới nghiêm kéo dài.”

Cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraina cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy một kho vũ khí và kho thuốc nổ ở nơi ẩn náu của những kẻ phá hoại, trong đó có một số lượng lớn súng tiểu liên, súng máy, lựu đạn, súng lục và đạn dược, cũng như cờ và huy chương có biểu tượng cộng sản, sách và tài liệu quảng cáo chống Ukraina.

Cục Điều tra Quốc gia Ukraina cũng thông báo rằng hai thân tín của lãnh đạo đảng đối lập thân Nga có tên “Nền tảng đối lập vì sự sống” của Ukraina và là cựu nghị sĩ Ilya Kiva đã bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức và liên quan đến vụ khiêu khích gây bất ổn tình hình ở Bán đảo Crimea.

Nguồn: News.creaders