Đại sứ Ukraina tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vladimir Yelchenko tuyên bố nước này đã trình bản dự thảo nghị quyết về chống quân sự hóa Bán đảo Crimea lên Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.

“Ukraina đã trình dự thảo nghị quyết trước Đại Hội đồng Liên Hợp quốc để ngăn chặn Nga tiếp tục quân sự hóa vùng lãnh thổ của Ukraina và các khu vực xung quanh”, RIA Novosti dẫn lời ông Yelchenko phát biểu bên lề cuộc họp Đại Hội đồng LHQ lần thứ 73.

“Việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên ở Crimea và xung quanh khu vực này cho thấy chính sách xâm lược Ukraina của Nga tại Biển Đen. Việc quân sự hóa liên tục Biển Azov cũng là một động thái đáng lo ngại,” ông nói thêm.

Ông Yelchenko đã chứng minh những điều mình nói trên một slide hiển thị bản đồ Ukraina và các khu vực lân cận với Bán đảo Crimea trên nền lá cờ Nga. Hình ảnh mô tả các tua bạch tuộc vươn tới Crimea và Ukraina cùng với tàu chiến, lính ngụy trang, các đơn vị pháo binh và phòng không.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014 mà báo chí Nga cho rằng đa số cử tri Cộng hòa Crimea và Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ vụ sáp nhập.

Chính quyền Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina tháng 2/2014. Đến nay, Kiev vẫn coi Crimea là phần lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của mình. Trong khi đó, phía Nga nhiều lần khẳng định người dân Crimea đã bầu cử dân chủ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ để đưa Crimea trở thành một phần của Nga.

Tổng thống Nga Putin cho rằng vấn đề này đã “hoàn toàn khép lại”, song Bán đảo Crimea vẫn tồn tại như một điểm nóng trong quan hệ Nga – Ukraina.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)