Nhà điều hành năng lượng nhà nước của Ukraine, công ty Energoatom, ngày 27/8 đã cảnh báo rằng có nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng ở Ukraine, theo The Guardian.

Energoatom cho biết quân đội của Matxcova đã “pháo kích liên tục” vào địa điểm của nhà máy hạt nhân trong ngày qua.

Vào giữa trưa ngày thứ Bảy theo giờ địa phương, nhà máy “hoạt động với nguy cơ vi phạm các tiêu chuẩn an toàn về bức xạ và cháy nổ”, nhà điều hành cho biết trong một tuyên bố.

Energoatom cho biết: “Do các đợt pháo kích định kỳ, một trạm bơm và các cảm biến bức xạ đã bị hư hại, có nguy cơ rò rỉ hydro và làm văng các chất phóng xạ, nguy cơ cháy nổ cao”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội Ukraine đã “pháo kích vào lãnh thổ của đồn ba lần” trong ngày qua.

Trong một diễn bién khác, Vadym Skibitskyi, một đại diện của Cục Tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraina, cho biết: Hiện tại quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công. Đồng thời, quân Nga cũng đang củng cố các vị trí của họ, đặc biệt là ở phía nam, chuẩn bị cho việc phòng thủ, theo Tsn.ua.

ÔNg Vadym Skibitskyi đã báo cáo điều này trên chương trình truyền hình trực tiếp cuộc đua thông tin chung “Yedini Novyny” trên các kênh truyền hình của Ukraine.

Ông Skibitsky cho biết thêm: “Tiến trình chuẩn bị cho cuộc phản công vẫn tiếp tục, chúng tôi đang nhận được vũ khí mới. Mục tiêu chính là giành lại triệt để các vùng lãnh thổ, và vì điều này, cần phải tiến hành một chiến dịch phản công”.

Ông lưu ý rằng hiện tại cả hai phía Ukraine và Nga đang chuẩn bị cho các hành động thù địch gay gắt hơn.

“Đại diện tình báo Ukraina cũng thông tin rằng trong tháng qua, người Nga đã chuyển các nhóm lính của Quân khu phía Đông Nga từ phía đông Ukraine xuống phía nam. Nhóm quân này đã tham gia ở chiến trường Slobojan và Donetsk, và bây giờ là các vùng Zaporizhia và Kherson”.