Hãng thông tấn UNN đưa tin, dữ liệu về 23.700 người mất tích được người thân báo cáo trước đó đã được nhập vào Sổ đăng ký thống nhất về những người đã biến mất trong các trường hợp đặc biệt (Chiến tranh, Thảm họa, Thiên tai). 

Sổ đăng ký này được công bố hôm 2/5. Trong năm, các dịch vụ đặc biệt đã tìm được nơi ở hoặc vị trí của khoảng 8.000 người trong số 23.700 người đã đăng ký. 

Ông Oleg Kotenko, Ủy viên phụ trách các vấn đề về người mất tích trong các trường hợp đặc biệt, đã nói về điều này tại cuộc họp báo.

Theo ông, danh sách bao gồm cả thường dân và quân nhân.

Ông Kotenko cho biết khoảng 65% những người chính thức được xem là mất tích được tìm thấy còn sống.

Trong năm hoạt động của Ủy viên tại Ukraina, bảy nhóm tìm kiếm đã được thành lập. Họ đã khảo sát khoảng 150 khu định cư được giải phóng để dành cho việc chôn cất thi thể, cũng như hoạt động ở trên hơn 500 địa điểm trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Các nhóm này đã đưa được thi thể của hơn 1.500 liệt sĩ về nước.

Ông Kotenko nói, “Nhờ các đối tác phương Tây, chúng tôi có các chiếc xe tải đông lạnh ở hầu hết các khu vực tại các nhà ga nơi thi thể binh sĩ được thu thập. Năm 2022, tôi đã thu thập thi thể của 122 binh sĩ của Biệt đội tác chiến Azov. Tôi đã xem tình trạng của các thi thể. Sau đó, chúng tôi đã rất kinh ngạc khi ở Ukraina, không có nơi nào có thể lưu giữ thi thể người đã khuất. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này thực sự đã được giải quyết”.

Kể từ đầu tháng 5, dữ liệu về tất cả những người mất tích ở mặt trận đã được nhập vào sổ đăng ký người mất tích duy nhất. Hệ thống này được phát triển bởi Bộ Nội vụ cùng với Ủy viên về Người mất tích và các cơ quan khác.