Cảnh sát trưởng Quốc gia Ukraina Serhiy Knyazev quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Nga cùng lời cáo buộc Moscow thất bại trong việc đảm bảo vũ khí ở Crimea và để lọt vào Donbass.  

“Nga đã không cung cấp đủ vũ khí và đạn dược cho các khu căn cứ quân sự bị chiếm đóng của Ukraina ở Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol”, cơ quan thông tấn của Cảnh sát Quốc gia Ukraina dẫn lời ông Knyazev cho biết.

Ông Knyazev nói rằng cáo buộc trên xuất phát từ số vũ khí thất thoát của 14 đơn vị quân sự và một trường đại học quân sự trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Donetsk và Lugansk.

Cảnh sát trưởng cho rằng trong tương lai, số vũ khí này rất có thể rơi vào tay các lực lượng vũ trang bất hợp pháp hoạt động ở phía Đông Ukraina và được sử dụng để chống lại quân đội nước này.

Cảnh sát đã thu hồi hơn 60 cơ sở vũ khí của lực lượng vũ trang bất hợp pháp ở Crimea. Đặc biệt, ông Knyazev cho biết đã thu hồi 51 súng trường, 15 súng ngắn, 2 lựu đạn và 1 súng carbine tại vùng Donetsk và Luhansk.

Một vụ án hình sự đối với Nga cùng tội danh “vi phạm pháp luật và điều lệ chiến tranh” đã được thành lập.

Vào tháng 1/2015, Hội đồng Tối cao Ukraina đã thông qua một tuyên bố trong đó coi Nga là “đất nước xâm lược”. Kiev cho rằng Moscow can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Ukraina và là một bên trong cuộc xung đột ở Donbass.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga gọi những tuyên bố này là “điều vu khống vô căn cứ”. Moscow đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc tham gia vào xung đột nội bộ Ukraina, cũng như không tham gia vào các sự kiện ở phía Đông-Nam nước này. Nga chỉ quan tâm đến việc Ukraina vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Theo Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov, “bất cứ điều gì xảy ra ở Ukraina, họ ngay lập tức cáo buộc Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không cung cấp thiết bị quân sự, đạn dược hay các hỗ trợ khác cho dân quân, đồng thời coi những lời tuyên bố của Kiev về vấn đề này là “vô lý”.

Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014. Khoảng 97% người dân của Cộng hòa Crimea và 96% người Sevastopol đã bỏ phiếu để ủng hộ trả lại phần lãnh thổ này cho Nga.

Hoài Phương (Tổng hợp)