Giới chức Ukraina tuyên bố nước này sẽ tìm cách lật ngược tình thế trong cuộc chiến với Nga trước mùa đông năm nay.

Bình luận trên Telegram hôm 21 tháng 7, Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraina, ông Andrey Yermak cho biết: “Điều quan trọng là không để Nga kéo dài cuộc chiến đến mùa đông. Tổng thống Zelensky đang xem xét nghiêm túc và sẵn sàng làm mọi cách để giải phóng các vùng lãnh thổ của chúng ta càng sớm càng tốt”.

“Kế hoạch trên phụ thuộc rất nhiều vào cách các binh sĩ của chúng ta được huấn luyện. Chúng ta sẽ lật ngược tình thế của cuộc chiến này. Sẽ có rất nhiều điều bất ngờ”.

Ông Yermak cho rằng sau mùa đông, Nga sẽ có nhiều thời gian để củng cố lực lượng. Khi đó, tình hình sẽ khó khăn nhiều hơn cho Kyiv.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 19/7, ông Yermak tuyên bố mục tiêu chính của Ukraina ở thời điểm hiện tại là “giành chiến thắng”.

Để làm được điều này, ông Yermak nói chúng tôi phải đáp ứng cho quân đội mọi thứ họ cần về vũ khí và trang bị.

Khi được hỏi liệu quân đội Ukraina có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông hay không, ông Yermak không trả lời trực tiếp, thay vào đó nói rằng “mục tiêu của chúng tôi chắc chắn là giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của chúng tôi”. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexey Reznikov nói với báo Sunday Times của Anh hồi đầu tháng rằng, Ukraina có thể giành lại quyền kiểm soát khu vực ven bờ Biển Đen trước mùa đông.

Tổng thống Volodymyr Zelensky hồi tháng 6 nhận định “với tình hình hiện tại’ mùa đông tới sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay với Ukraina “. Ông lý giải, Ukraina sẽ phải đối mặt với các vấn đề làm sao mua đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Giám đốc Cục Tình báo MI6 của Anh, ông Richard Moore hôm 21 tháng 7 khi phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Mỹ nhận định Nga ‘sắp cạn kiệt sức lực’, và khi lực lượng của họ mệt mỏi, Ukraina sẽ có cơ hội đánh trả.

Ông cho rằng Nga sắp tạm dừng hoạt động quân sự tại Ukraina dưới hình thức nào đó do thiếu nhân lực và đây là điều kiện để Ukraina phản công.

Theo ước tính của giới chức Ukraina, nước này cần khoảng 50 giàn hoả tiễn phóng loạt HIMARS của Mỹ để chặn đà tiến công của Nga và cần tới 100 hệ thống này để tiến hành phản công.

Nguồn: Tass