Theo Tổng thống Ukraina, ông Volodymr Zelenskyy, khoảng 4,5 triệu người Ukraina đang phải đối phó với tình trạng mất điện vào tối thứ Năm (3 tháng 11), theo CNN.

Các hộ gia đình trên khắp Ukraina đã tạm thời bị cắt nguồn cung cấp năng lượng theo lịch trình khẩn cấp, nhằm ổn định lưới điện mỏng manh của quốc gia. Nga đã ném bom và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, làm dấy lên lo ngại về một mùa đông lạnh giá và tăm tối.

Hầu hết người dân bị ảnh hưởng ở thủ đô Kyiv và 9 khu vực khác gồm: Dnipropetrovsk, Zhytomyr, Zaporizhzhia, Sumy, Kirovohrad, Kharkiv, Chernihiv, Khmelnytskyi, Cherkasy. Các khu vực khác cũng có thể bị mất điện.

Phát biểu qua video tối thứ Năm, ông Zelenskyy nói: “Việc Nga dùng đến khủng bố nhằm vào lĩnh vực năng lượng cho thấy sự yếu kém của kẻ thù. Họ không thể đánh bại Ukraina trên chiến trường và do đó họ đang cố gắng phá vỡ người dân của chúng tôi theo cách này”.

Hiện các thành viên G7 đang họp bàn ở Đức – về cách hỗ trợ Ukraina trong suốt mùa đông để giúp họ đối phó với các cuộc tấn công của Nga.