Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina tuyên bố quân đội Nga không có đủ quần áo ấm, do đó đã đánh cắp chúng từ dân thường; nhiều binh sĩ Nga thiệt mạng do không được đào tạo, và tình trạng thiết bị quân sự lỗi thời làm gia tăng tình trạng đào ngũ trong quân đội. Như thường lệ, Nga không phản hồi các báo cáo này.

Báo cáo của Bộ Tổng tham mưu được đưa ra trong bản cập nhật chiến sự vào lúc 18h ngày 27 tháng 10.

Bộ cho biết việc hỗ trợ vật chất và kỹ thuật cho các đơn vị chiếm đóng Nga vẫn còn là một vấn đề nan giải. Và theo thông tin quân đội Ukraina có được, việc thiếu quần áo ấm đã dẫn đến sự gia tăng số vụ trộm cắp và cướp bóc của các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga ở vùng Kherson bị tạm chiếm.

Bộ Tổng tham mưu Ukraina cũng có thông tin rằng những người Nga được điều động đến khu vực này để chiến đấu, đã không được đào tạo thích hợp và không có kỹ năng thực hành trong việc sử dụng các loại vũ khí cơ bản. Điều này dẫn đến thiệt hại đáng kể về nhân lực của đối phương.

Theo Bộ này, phần lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự mà quân chiếm đóng gửi đến mặt trận Donetsk và Novopavlivka có năng lực hạn chế, hoặc hoàn toàn không đủ khả năng sử dụng trong chiến đấu, khiến việc đào ngũ gia tăng. Điều đó đặc biệt liên quan đến xe tăng T-62.

Hôm 27 tháng 10, trong bản cập nhật chiến sự mới nhất, Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết số binh sĩ Nga mất mạng đã lên tới hơn 69.000 quân.

Về phía Nga, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Matxcova cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố tổn thất của binh sĩ Nga trên chiến trường ít hơn gấp 10 lần so với tổn thất của Ukraina, tuy nhiên ông không tiết lộ con số cụ thể binh sĩ Nga mất mạng 8 tháng qua là bao nhiêu.

Nguồn: Pravda