Ukraina hôm nay cho biết, họ đã đánh chặn quân Nga ở thành phố Sievierodonetsk. Thành phố phía đông này đã trở thành mục tiêu chính trong cuộc tấn công của Matxcơva kể từ khi lực lượng Nga chiếm được Mariupol vào tuần trước.

Văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Các lực lượng Nga đã cố gắng tấn công Sievierodonetsk, nhưng không thành công và phải rút lui.

Nga đã tập trung chiến sự ở phía đông kể từ khi quân đội của họ bị đẩy ra khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kyiv và phía bắc đất nước vào cuối tháng Ba.

Kể từ tháng trước, Matxcơva cho biết nỗ lực chính của họ là chiếm tất cả các tỉnh Donetsk và Luhansk, còn được gọi là Donbass, mà Nga tuyên bố đại diện cho phe ly khai.

Mặc dù đã đổ lực lượng vào những khu vực đó và tung ra những đợt pháo kích lớn, nhưng tới nay Nga mới chỉ kiểm soát được một phần diện tích nhỏ, đồng thời tiếp tục mất lãnh thổ trong một cuộc phản công của Ukraine về phía bắc xung quanh Kharkiv.

Trong những ngày gần đây, lực lượng này đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công để chiếm Sievierodonetsk, thành phố hình thành phần cực đông của hốc Donbas do Ukraine nắm giữ,

Matxcơva đang cố gắng tiến công trong tỉnh từ ba hướng, để vượt qua Sievierodonetsk, cắt đứt một đường cao tốc ở phía nam và băng qua sông xa hơn về phía tây tại Bilohorivka.

Bất chấp cuộc tấn công mới nhất, một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Nga có thể sẽ sớm cạn kiệt sức chiến đấu để tiếp tục tấn công ở miền đông Ukraine và có thể phải chuyển sang bảo vệ lãnh thổ mà họ đã chiếm được trong vài tuần tới. Vũ khí phương Tây đã và đang đổ vào Ukraine, tiếp thêm sức mạnh cho Kyiv cho một cuộc phản công trong tương lai.

Mick Ryan, thiếu tướng Úc đã nghỉ hưu và là nhà phân tích quốc phòng, bình luận: “Khi cuộc tấn công phía đông của họ mất đà, Nga chắc chắn sẽ phải chuyển sang chiến lược phòng thủ ở Ukraine. Và như vậy, Quân đội Nga sẽ đối mặt với một loạt thách thức khó khăn mới ở phía trước”,

“Quân đội Ukraine sẽ có thể quyết định địa điểm và thời điểm giao chiến với người Nga.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có lẽ đã phải chịu những tổn thất trong 3 tháng ở Ukraine ngang bằng với những tổn thất của họ trong 9 năm ở Afghanistan vào những năm 1980.

Bộ quốc phòng Anh nhận định: “Sự kết hợp của các chiến thuật tầm thấp kém, khả năng che phủ hạn chế trên không, thiếu tính linh hoạt và cách tiếp cận chỉ huy chuẩn bị sẵn sàng để củng cố thất bại và lặp lại sai lầm đã dẫn đến tỷ lệ thương vong cao này, tiếp tục tăng trong cuộc tấn công Donbass”.

Nguồn: Reuters