Một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba cho biết, Cuộc tấn công mới của Nga ở miền đông Ukraine đang diễn ra “rất thận trọng” và sẽ thất bại vì lực lượng của Moscow thiếu sức mạnh để xuyên thủng hàng phòng ngự của Ukraine.

Cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết quân đội Nga đang cố gắng tìm ra “điểm nhạy cảm” trong hệ thống phòng thủ của Ukraine, theo Reuters.

Ông nói thêm: “Cuộc tấn công của họ sẽ thất bại – tôi bảo đảm với quý vị rằng 99% họ sẽ thất bại – đơn giản là họ không có đủ sức mạnh”.

Ông nói trên kênh truyền hình quốc gia: “Trận chiến giành Donbass, đã được thông báo và bắt đầu hôm qua, đang được tiến hành và diễn ra rất thận trọng. Trận chiến này sẽ không có lợi cho Nga”.

Các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy hệ thống phòng thủ của Ukraine dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, theo một bài đăng khác trên Reuters, hôm thứ Ba, Nga đã kêu gọi các lực lượng Ukraine và các chiến đấu cơ nước ngoài đang ẩn náu trong nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine hãy hạ vũ khí vào trưa nay theo giờ Moscow nếu họ muốn sống.

Mariupol, nơi đã bị quân đội Nga bao vây trong nhiều tuần, đã chứng kiến ​​cuộc giao tranh ác liệt và tàn phá toàn diện nhất kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Chính quyền Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng không dưới 1.000 dân thường đang ẩn náu trong các hầm trú bên dưới nhà máy Azovstal rộng lớn. Ukraina nói thêm rằng Nga đã ném bom hạng nặng xuống nhà máy này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba đã ra tuyên bố kêu gọi các lực lượng Ukraine và các chiến binh nước ngoài bên trong đầu hàng.

Bộ Quốc phòng NGa cho biết: “Tất cả những người hạ vũ khí đều sẽ được bảo đảm tính mạng”.

Trước đó, vào hôm thứ Ba, lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết họ đang cố gắng tấn công Azovstal và muốn kiểm soát nhà máy này càng nhanh càng tốt.