Theo các quan chức Kyiv, Nga đã mất 10.000 quân trong hai tuần khi Ukraine tiếp tục phản công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin rõ ràng đã không tận dụng được thành công mà các lực lượng Nga đã đạt được trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, với việc người Ukraine hiện đã giải phóng lãnh thổ của họ, bao gồm cả thành phố Kherson có tầm quan trọng chiến lược.

Phóng viên nước ngoài của ABC News, James Longman, cho biết hôm thứ Bảy rằng Ukraine hiện đã lấy lại được 50% lãnh thổ .

Trong một cập nhật trên Facebook vào Chủ nhật, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Nga đã mất khoảng 10.000 quân chỉ sau hơn hai tuần, và con số tổng từ đầu cuộc chiến cho tới hiện tại là 80.860.

Bài đăng cho biết thêm rằng 1.837 hệ thống pháo binh của Nga đã bị thu giữ hoặc phá hủy cùng với 278 máy bay và 261 trực thăng trong 24 giờ qua.

Nga hiếm khi công bố số liệu thương vong và tử vong, trong lần cuối cùng công bố, họ cho biết vài nghìn người đã chết. Cả ước tính của họ và của Ukraine đều bị các nhà phân tích chiến tranh nghi ngờ và đã bị bác bỏ.

Trong khi số thương vong của binh sĩ Nga chưa được xác nhận, Moscow đã ra lệnh cho các lực lượng rút khỏi thành phố Kherson, miền nam Ukraine.

Ông Zelensky và các quan chức Ukraine khác đã kêu gọi thận trọng và nói thêm rằng họ nghi ngờ về ý định rút lui của Nga .

Đầu tuần này, Zelensky nói: “Cảm xúc của chúng ta phải được kiềm chế. Đối phương không mang quà cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta sẽ di chuyển rất cẩn thận, không cảm xúc, không mạo hiểm không cần thiết”.

Người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Alexander Dugin, được mệnh danh là “Bộ não của Putin”, hôm thứ Bảy đã gọi tổng thống Nga là một kẻ chuyên quyền có quyền lực tối thượng đối với cuộc chiến, trong khi cáo buộc ông Putin đã “đầu hàng”.

Dugin nói rằng cuộc rút lui làm suy yếu hệ tư tưởng Nga do không bảo vệ được “các thành phố của Nga.” Ông thậm chí còn ám chỉ rằng TT Putin nên bị tiêu diệt.

Nguồn: Newsweek