Quân đội Ukraine cho biết quân đội Nga đang cố gắng bao vây Bakhmut nhưng thất bại. Các binh sĩ đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công trong và xung quanh thành phố bị bao vây ở miền đông Ukraine, bộ tham mưu của lực lượng vũ trang cho biết trong một bài đăng trên Facebook vào cuối ngày thứ Bảy, 5/3.

Phó thị trưởng Bakhmut, Oleksandr Marchenko, nói với đài phát thanh BBC rằng có giao tranh trên đường phố nhưng lực lượng Nga “vẫn chưa kiểm soát được hoàn toàn thành phố”.

Pháo binh Nga được cho là đang tấn công các tuyến đường cuối cùng ra khỏi Bakhmut, nhằm ngăn chặn đường tiếp cận của lực lượng Ukraine và hoàn thành việc bao vây thành phố. Bộ Quốc phòng Anh cho biết các tuyến tiếp tế của Ukraine đang trở nên “ngày càng hạn chế”.

Quân đội Ukraine hỗ trợ họ cho biết một phụ nữ đã thiệt mạng và hai người đàn ông bị thương nặng ở Bakhmut do pháo kích khi cố gắng băng qua một cây cầu tạm thời ra khỏi thành phố hôm thứ Bảy.

Trong khi đó, Oleh Zhdanov, một nhà phân tích quân sự nổi tiếng của Ukraine, cũng cho biết ông không thấy bất kỳ dấu hiệu tức thời nào cho thấy Kyiv sắp ra lệnh rút lui khỏi thành phố Bakhmut đang bị bao vây.

Zhdanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên YouTube: “Hiện tại tình hình đã ổn định ít nhiều. Xét về bước tiến của quân đội Nga, chúng tôi thực tế đã ngăn chặn được họ”.

Reuters cũng đưa tin rằng tổng thống Ukraine Zelenskiy đã cảm ơn những người bảo vệ ở Bakhmut trong một video được phát đi vào thứ Bảy nhưng không đưa ra thông tin chi tiết về cuộc giao tranh.

Pháo binh Nga đã bắn phá các tuyến đường cuối cùng ra khỏi Bakhmut trong khi cố gắng hoàn thành việc bao vây thành phố bị bao vây và đưa Matxcova tiến gần hơn đến chiến thắng lớn đầu tiên trong cuộc chiến Ukraine sau sáu tháng.

Bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga tại nhiều ngôi làng ở phía bắc trung tâm thành phố Bakhmut.