Bộ Quốc phòng Ukraina bác bỏ có liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ lớn của Nga ở bán đảo Crimea hôm 9 tháng 8 khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết: “Liên quan đến vụ hỏa hoạn ở căn cứ không quân Saky (của Nga) gần thị trấn Novofedorivka, ở bán đảo Crimea, Bộ Quốc phòng Ukraina chưa thể xác định nguyên nhân”.

Cùng ngày, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraina, ông Mykhailo Podoliak, khẳng định Kyiv không liên quan đến các vụ nổ tại căn cứ không quân ở Novofedorivka. “Tất nhiên là không. Chúng tôi không liên quan. Đây có thể là hệ quả của việc quản lý yếu kém trong các lực lượng vũ trang Nga”.

Đây là những bình luận đầu tiên của giới chức Ukraina sau khi có những nghi vấn rằng quân đội nước này đã tấn công vào căn cứ không quân Saky của Nga ở bán đảo Crimea chiều 9 tháng 8. Truyền thông địa phương đưa tin, căn cứ Saky rung chuyển bởi các vụ nổ lớn khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 5 người bị thương.

Căn cứ Saky cách thành phố Odessa, miền Nam Ukraina, gần 300km. Sự việc làm dấy lên đồn đoán rằng Ukraina đã sử dụng hoả tiễn hành trình Neptune có tầm bắn hơn 300km để tấn công căn cứ quan trọng này của Nga. Tổng biên tập báo Russia Today cho rằng đây cũng có thể là một phần trong hoạt động du kích của Ukraina.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ và cho biết đó chỉ là một vụ nổ kho đạn ở căn cứ.

Thông tin về vụ nổ xuất hiện giữa lúc Ngũ Giác Đài đầu tuần này xác nhận đã viện trợ cho Ukraina các hoả tiễn chống radar có tầm bắn xa hơn những hoả tiễn Washington cung cấp trước đó. Nó được cho là hoả tiễn chống radar tốc độ cao AGM-88 có tầm bắn gần 200km nhưng thường được trang bị cho máy bay quân sự.

Giới quan sát đánh giá, nếu Ukraina đứng sau vụ tấn công vào căn cứ Nga ở Crimea, bán đảo của Ukraina bị Nga dùng vũ lực sáp nhập vào năm 2014, thì cuộc chiến có thể dẫn đến leo thang lên một nấc mới.

Nguồn: Pravda