Hôm 26/7, trong phiên họp chính phủ, Thủ tướng Vladimir Groysman kêu gọi, Ukraina cần từ bỏ hẳn việc nhập khẩu khí đốt, để Kiev không phải “cúi đầu, quỳ gối” trước Nga.

Theo ông Groysman, Ukraina có trữ lượng khí thiên nhiên khổng lồ, sẽ đảm bảo sự độc lập về nhiên liệu của đất nước.

“Đối với chúng ta điều hết sức quan trọng là duy trì tính độc lập, trong đó có độc lập về năng lượng. Tôi luôn ngạc nhiên vì Ukraina có trữ lượng lớn khí đốt tự nhiên trong lòng đất nhưng phải mua gas của Nga. Cứ đến tháng 12 là y như rằng chính quyền lại ‘cúi đầu, quỳ gối bò đến Moscow’ thỏa thuận về giá khí đốt”, Thủ tướng Groysman nói.

Ông cũng tin tưởng, Kiev có thể tránh khỏi sự tác động của thị trường khí đốt toàn cầu để bắt đầu khai thác toàn bộ khí đốt của Ukraina, và sau đó giảm giá gas trong nước.

Tháng 11/2017, Thủ tướng Groysman tuyên bố, Kiev đã không mua khí đốt của Nga trong vòng 720 ngày. Đồng thời, họ còn trả “hớ” cho Moscow từ 20$-50$/1.000 m3 trong việc làm trung gian vận chuyển dầu giữa Nga – châu Âu.

Theo ước tính của cựu Vụ trưởng kiếm soát tài chính thuộc Bộ Quốc phòng Ukraina Maxim Golardar, tổng thiệt hại nếu Kiev từ chối mua khí đốt trực tiếp từ Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) lên đến 1 tỷ USD.

Dường như Kiev đã “khá mệt mỏi” sau “cuộc chiến khí đốt” với Nga bấy lâu nay. Moscow đã nhiều lần cắt nguồn cung khí gas cho Kiev do các tranh cãi về vấn đề giá cả.

Tháng 3 vừa qua, Gazprom đã cắt cung cấp khí đốt cho Ukraina khiến cả nước này phải “lao đao giữa mùa đông lạnh”.

Cuộc chiến khí đốt Nga – Ukraina cũng khiến các nước châu Âu lo ngại sẽ tái diễn tình trạng lạnh giá như mùa đông năm 2009 do thiếu khí đốt để sưởi ấm.

Hồng Hạnh