Trong suốt cuộc xung đột Ukraine, những đoạn video quay cảnh máy bay bay thấp sát mặt đất đã được chia sẻ thường xuyên trên mạng xã hội.

Các thước phim thể hiện kỹ năng của các phi công trong Lực lượng Không quân Ukraine, cũng như sự cần thiết của lực lượng Ukraine trong việc thích nghi với mối đe dọa từ tên lửa đất đối không của Nga có thể hạ gục máy bay không người lái, trực thăng và máy bay.

Và một đoạn clip được chia sẻ vào tháng 10 trên Telegram cho thấy một chiếc trực thăng Mi-24 của Ukraine có thể bay thấp hơn bao giờ hết.

Trong video, có thể thấy chiếc trực thăng di chuyển dọc theo đường cao tốc trong khi các phương tiện chở khách và xe chở hàng nặng di chuyển theo cả hai hướng trên đường.

Chiếc trực thăng len lỏi qua dòng xe cộ ở giữa đường, chỉ cách mặt đường vài bước chân.

Đoạn phim dường như được ghi lại từ một chiếc xe chở khách và chỉ kéo dài vài giây.

Tại sao máy bay trực thăng chọn bay dọc theo một con đường?

Bay thấp sát mặt đất là chiến thuật được các phi công sử dụng trong chiến đấu để tránh bị radar tên lửa mặt đất cũng như các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến phát hiện.

Trong khi các lực lượng Nga nổi tiếng là phải chật vật để tiếp cận nhiều hệ thống tên lửa tiên tiến mà quân đội cần trong suốt cuộc xung đột, thì sự thật là máy bay Ukraine vẫn có nguy cơ bị các vị trí gần đó của Nga định vị và tiêu diệt.

Bằng cách bay càng thấp xuống mặt đất càng tốt – và trong trường hợp này, càng thấp xuống đường nhựa càng tốt – trực thăng Mi-24 có ít cơ hội bị radar tên lửa mặt đất bắt hơn.

Phi công trực thăng cũng có thể đã chọn đi theo con đường như một cách để tránh các chướng ngại vật tự nhiên ở các cánh đồng xung quanh, cho phép máy bay đến đích mà không cần phải bay ở độ cao lớn hơn.

Bay dọc theo con đường cũng giảm thiểu số lần uốn cong và rẽ mà máy bay trực thăng cần thực hiện để đến đích.

Đoạn video tương tự được chia sẻ vào thời điểm đó trên Twitter cho thấy cảm giác khi lái những chiếc trực thăng này ở độ cao thấp như vậy từ góc nhìn của phi công.

Đoạn video không chỉ cho thấy phi công điều khiển máy bay ở tốc độ cao và độ cao thấp mà còn cho thấy các trực thăng Mi-24 và Mi-28 khác cũng làm điều tương tự từ khoảng cách an toàn.

Nhiều video tương tự đã lan truyền trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác trong năm cuối cùng của cuộc chiến ở Ukraine.