Các quan chức Ukraina khuyến khích người dân từ các vùng lãnh thổ mới tái chiếm sơ tán, khi Ukraina cố gắng giảm bớt căng thẳng cho lưới điện bị hư hại trước mùa Đông.

Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết hôm thứ Bảy rằng việc sơ tán khỏi vùng lãnh thổ được giải phóng gần đây ở khu vực phía Nam Kherson sẽ là tự nguyện và nhà nước sẽ trả chi phí vận chuyển.

Bà Vereshchuk cho biết trong một cuộc họp báo: “Mọi người đều có thể đến những khu vực an toàn hơn nếu họ muốn và nhà nước sẽ bảo đảm việc cung cấp, chỗ ở, chăm sóc y tế cho họ…

Lời kêu gọi sơ tán được đưa ra khi tình hình xung quanh ngành sản xuất điện của Ukraina ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Các quan chức năng lượng Ukraina cho biết trong 6 tuần qua, Mát-xcơ-va đã tấn công lưới điện của Ukraina với hơn 1.000 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Gần một nửa công suất sản xuất điện của đất nước đã bị vô hiệu hóa.

Tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết 10 triệu người ở Ukraina không có điện. Thành phố Kherson và phần lớn khu vực xung quanh do lực lượng Ukraina giành lại hồi đầu tháng này vẫn không có điện hoặc nước, cũng như nhiều khu vực tiền tuyến khác. Mất điện theo lịch trình khiến người dân thủ đô Kyiv không có điện trong 12 giờ một ngày. Các chiến dịch truyền thông của chính phủ trên truyền hình và ứng dụng điện thoại thông minh cho mọi người biết cách chuẩn bị cho tình trạng mất điện và tiết kiệm điện.

Ở nhiều khu vực, hệ thống sưởi gắn liền với hệ thống điện, khiến tình trạng mất điện kéo dài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trong mùa đông lạnh giá của đất nước. Kyiv có tuyết đầu mùa vào tuần trước. Chính quyền địa phương đang thiết lập các trung tâm sưởi ấm, với máy phát điện và nước, cho những cư dân bị mất các dịch vụ tiện ích.

Các quan chức Bộ Năng lượng Ukraina cho biết các đội khẩn cấp đang làm việc 24 giờ một ngày trên khắp đất nước để sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, nhưng họ đã cạn kiệt một số phụ tùng thay thế. Các quốc gia đối tác, đặc biệt là các quốc gia thuộc Liên Xô cũ có các thiết bị điện tương tự, đang đẩy nhanh việc giao hàng, bao gồm cả máy biến áp đã qua sử dụng, điều này sẽ giúp khôi phục lại công suất, các quan chức cho biết.

Một số quan chức năng lượng đã kêu gọi những cư dân có khả năng chi trả rời khỏi đất nước để họ có thể tiết kiệm năng lượng cho các dịch vụ thiết yếu.

Nguồn: The Wall Street Journal