Các quan chức Ukraina đã chỉ trích Mátxcova sau khi một đoạn video cho thấy một trong những binh sĩ của nước này, được cho là đang bị Nga giam giữ, đã  bị binh lính Nga hành quyết. 

Đoạn video cho thấy một người lính không vũ trang trong bộ quân phục chiến đấu của Ukraina đang hút một điếu thuốc gần vị trí chiến đấu. Người đàn ông sau đó rút điếu thuốc khỏi miệng, thổi khói và có thể nghe thấy tiếng nói “Slava Ukraini” (Vinh quang cho Ukraina), trước khi lính Nga bắn nhiều phát vào anh ta. 

Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba đổ lỗi cho Nga và nói rằng đó là “bằng chứng” bổ sung cho thấy rằng cuộc xâm lược Ukraina của Mátxcova là “diệt chủng”.

Ông ấy đã đăng bài trên Twitter nói rằng, “Điều bắt buộc là Công tố viên Karim Khan QC của Tòa án hình sự Quốc tế phải khởi động ngay lập tức về việc điều tra tội ác chiến tranh ghê tởm này,” . “Những kẻ ác phải đối mặt với công lý.”

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina, Andriy Yermak cũng cho biết vụ việc là một “tội ác chiến tranh”.

Ông Yermak đã tweet vào thứ Hai, “Những tội ác chiến tranh là một yếu tố của chính sách khủng bố [có phương pháp], được tuyên truyền bởi Điện Kremlin với những huyền thoại về “Đức quốc xã,” Sẽ có hình phạt cho mọi tội ác chiến tranh như vậy,”  ” Không một người nào được trốn tránh công lý. Chúng tôi sẽ tìm thấy tất cả.”

Khi xem được đoạn video trên, Tổng thống Zelensky cũng đã lên tiếng.

Ông nói, “Tôi muốn tất cả chúng ta cùng nhau thống nhất hưởng ứng lời nói của người lính đó: Vinh quang cho Ukraina!” Và chúng ta sẽ tìm ra những kẻ sát nhân.”

Ngoài ra, ông còn cho rằng quân Nga đã giết chết giấc mơ Ukraina chỉ vì một lời nói.