Hôm 15/5, Trưởng chi nhánh của hãng tin Nga RIA Novosti tại ở thủ đô Kiev, Ukraina, đã bị bắt giữ.  

Theo hãng tin AP, hôm 15/5, Cục An ninh Ukraina (SBU) đã khám xét trụ sở và nơi ở của các nhà báo làm việc cho hãng tin Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev, Ukraina, đồng thời, bắt giữ nhà báo Kirill Vyshinsky, Trưởng chi nhánh hãng tin Nga RIA Novosti.

Ukraina giữ bắt Trưởng chi nhánh hãng tin Nga RIA Novosti

Theo RIA Novosti, từ khi các nhân viên SBU xông vào văn phòng của họ ở Kiev, không ai có thể liên lạc được với các phóng viên.

Ukraina giữ bắt Trưởng chi nhánh hãng tin Nga RIA Novosti
Các nhà báo trong trụ sở hãng tin RIA Novosti ở Kiev, Ukraina – nơi bị Cục An ninh Ukraina khám xét hôm 15/5. (Ảnh: RIA Novosti)

SBU cho biết, nhà báo Vyshinsky bị bắt giữ với cáo buộc phản quốc, theo quy định ở khoản 1 Điều 111 của Bộ luật Hình sự Ukraina. Ngoài ra, hãng tin RIA Novosti bị tình nghi là tờ báo tuyên truyền chống lại chính phủ Ukraina.

SBU đang tiếp tục điều tra thêm các bằng chứng, trước khi đưa ông Vyshinsky ra xét xử.

Ông Vyshinsky hiện mang cả 2 quốc tịch (Nga, Ukraina) và phía Kiev có thể sẽ tước hộ chiếu Ukraina của nhà báo này, theo SBU.

Phó Giám đốc SBU Viktor Kononenko cho rằng, nhà báo Vyshinsky ủng hộ lực lượng đối lập tại Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraina. Đồng thời, cáo buộc Nga đã chuyển cho ông Vyshinsky 53.000 euro mỗi tháng để thực hiện các hoạt động chống phá chính quyền Ukraina.

SBU cũng khám xét các căn hộ của phóng viên Lyudmila Lysenko và Trưởng đại diện hãng tin RIA Novosti – Andrei Borodin ở Ukraina.

Các nhà báo được triệu tập đến SBU để thẩm vấn. Sau khi liên lạc với tòa soạn, ông Borodin cho biết, các quan chức Ukraina đã điều tra tại nhà ông trong nhiều giờ liền và ông không bị giam giữ hay buộc tội.

SBU thông báo đang điều tra “một mạng lưới các cơ quan truyền thông” do Nga kiểm soát mà “được sử dụng như những công cụ trong một cuộc chiến tranh chống lại Ukraina”.

Đại sứ quán Nga tại Ukraina đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Ukraina để phản đối việc bắt giữ nhà báo, kêu gọi Kiev kiềm chế những hành động có thể dẫn tới leo thang căng thẳng giữa 2 nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích động thái của Ukraina, cáo buộc Kiev “tăng cường các hoạt động đàn áp trong lĩnh vực thông tin”. Theo bà Zakharova, thời gian gần đây Ukraina đã có một số hành động dường như chống lại các nhà báo Nga đang tác nghiệp tại quốc gia này.

Giám đốc hãng tin quốc gia Nga Kiselev đã yêu cầu Ukraina thả ngay nhà báo Vyshinsky. Báo giới Nga cho rằng, hành động của Ukraina có thể nhằm trả đũa cho việc Nga khánh thành cầu nối giữa đất liền và bán đảo Crimea vào 15/5.

Điện Kremlin đã lên án mạnh mẽ các hành động của Ukraina và hứa hẹn có “biện pháp đáp trả” sau khi nhận được các thông tin chi tiết.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) hôm 16/5 đã bày tỏ quan ngại về việc bắt giữ nhà báo Kirill Vyshinsky. Trước đó, tổ chức này đã báo cáo những vi phạm chống báo chí của cả Ukraina và Nga, đồng thời hối thúc hai bên tôn trọng vai trò của truyền thông tự do và độc lập.

Hiện, CPJ không thể xác định được thông tin về ông Vyshynsky.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: