Ukraina đã đơn phương bàn giao cho Liên bang Nga tất cả các tù nhân bị thương nặng có điều kiện vận chuyển được, Trụ sở điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh nước này đưa tin.

Trụ sở cho biết: “Ukraina đã thực hiện một hành động nhân đạo và bàn giao cho Nga tất cả những người chiếm đóng bị thương nặng mà tình trạng cho phép vận chuyển, bị bắt kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn”.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cũng đã tham gia vào việc đưa lính thương nặng Nga về nước.

Ukraina đơn phương trả tất cả lính Nga bị thương (ảnh: Telegram).

Trụ sở lưu ý: “Ukraina đã đơn phương chuyển những tù nhân bị thương nặng và bị bệnh nặng của những kẻ chiếm đóng sang phía Nga. Trong trường hợp này, vấn đề không phải là trao đổi tù binh chiến tranh, mà là về việc hồi hương: trao trả những tù nhân bị thương nặng mà không có bất kỳ điều kiện nào, theo quy định luật nhân đạo quốc tế”.

Đồng thời, tuyên bố cho biết: “Nhà nước xâm lược, coi thường các quy tắc quốc tế một cách có hệ thống, vẫn đang bắt giữ hàng nghìn công dân Ukraina làm con tin, bao gồm cả những người bị bệnh nặng và bị thương, thường dân, trẻ em và phụ nữ, người già…ngay cả trước khi bắt đầu xâm nhập quy mô lớn”.

Trụ sở nhấn mạnh: “Ukraina kêu gọi cộng đồng thế giới gia tăng áp lực lên quốc gia xâm lược nhằm buộc Nga phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và trả tự do cho tất cả các công dân Ukraina bị giam giữ bất hợp pháp”.