Diễn viên hài người Ukraina Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống của đất nước, theo các cuộc thăm dò, BBC đưa tin.

Ông đã đánh bại Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

“Chúng ta đã làm được điều này cùng nhau. Cảm ơn tất cả mọi người. Bây giờ sẽ không có các bài diễn văn hùng hồn. Tôi chỉ muốn nói cảm ơn các bạn”, ông Zelensky tuyên bố hôm Chủ nhật trước sự hò reo cổ vũ của đám đông người ủng hộ.

Kết quả khảo sát sau bỏ phiếu của Ukrinform cho thấy, ông Zelensky giành được 73,2% phiếu ủng hộ, vượt xa ông Poroshenko với chỉ 25,3% phiếu của cử tri.

Một cuộc thăm dò thứ hai của Quỹ sáng kiến Dân chủ Ilko Kucheriv cũng ghi nhận chiến thắng áp đảo của nam diễn viên hài truyền hình trước chính trị gia lão luyện, với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 73% và 25,5%.

Volodymyr Zelensky
Diễn viên hài Volodymyr Zelensky tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina. (Ảnh: Reuters)

“Tôi chưa chính thức là tổng thống”, ông Volodymyr Zelensky nói thêm. “Nhưng là một công dân của Ukraina tôi có thể nói với tất cả các nước trong Liên Xô thời hậu Xô viết: Hãy nhìn chúng tôi. Mọi thứ đều có thể!”.

Ông Zelensky nổi tiếng trong một bộ phim truyền hình châm biếm, trong đó nhân vật mà ông thủ vai đã vô tình trở thành tổng thống Ukraina.

Người dân Ukraina đã lựa chọn giữa một chính trị gia giàu kinh nghiệm với 5 năm làm tổng thống, và một diễn viên hài mà “vốn liếng” chính trị hầu như là trang giấy trắng.

Tỷ lệ bầu áp đảo, màu xanh lá cây bầu cho danh hài. Màu xanh da trời bầu cho tổng thống sắp mãn nhiệm. Trong đó có các vùng không bỏ phiếu gồm Donetsk và Luhansk. (Ảnh chụp màn hình BBC)

Ông Poroshenko là người đã nắm quyền từ năm 2014, kết quả thăm dò bầu cử cho thấy ông chỉ có được 25% số phiếu ủng hộ – “Kết quả của cuộc bầu cử khiến chúng tôi không chắc chắn, và không thể đoán trước được”, ông nói sau khi các cuộc thăm dò được công bố, và bổ sung rằng: “Tôi sẽ rời khỏi văn phòng nhưng tôi muốn nhấn mạnh một cách chắc chắn – tôi sẽ không từ bỏ chính trị”.

 Tỷ lệ ủng hộ cho diễn viên hài Volodymyr Zelensky và tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina. (Ảnh: chụp màn hình BBC). 

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: