Ukraine đang tìm kiếm tên lửa ATACMS có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300 km. Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa đồng ý giao chúng vì cho rằng loại vũ khí này không cần thiết để sử dụng trên chiến trường.

Tuy nhiên, kế hoạch viện trợ gần đây nhất của Washington đề cập đến “tên lửa có tầm bắn xa hơn bao giờ hết”. Nếu sở hữu loại vũ khí này, quân đội Ukraine sẽ có thể tấn công các mục tiêu trong toàn bộ khu vực do Nga chiếm đóng.

Pháo phản lực HIMARS đang tàn phá hậu phương quân đội Nga. Hầu như mỗi ngày, quân đội Ukraine đều báo cáo về các cuộc tấn công thành công vào kho vũ khí. Nga buộc phải đặt các kho vũ khí xa tiền tuyến

Như đã thông báo, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS bổ sung . Gói viện trợ 400 triệu đô la mới cũng bao gồm 1 nghìn tên lửa pháo M982 Excalibur. Ngoài ra, còn có những “tên lửa có tầm bắn lớn hơn trước” nhưng chưa được tiết lộ

Các chuyên gia phỏng đoán đó có thể là tên lửa GMLRS với tầm bắn mở rộng (lên đến 150 km), hoặc thậm chí là MGM-140 ATACMS với tầm bắn lên đến 300 km.

Đây chính xác là loại vũ khí mà Ukraine đặc biệt quan tâm. Đại diện Kyiv thông báo rằng họ đang đàm phán với Mỹ về việc giao hàng. Đây là những tên lửa được bắn từ các bệ phóng MLRS và HIMARS và có thể thay đổi hoàn toàn cục diện trên chiến trường.

Bất kỳ mục tiêu nào trên toàn bộ lãnh thổ do Nga chiếm đóng sẽ nằm trong tầm ngắm của ATACMS.

Tên lửa cũng có thể vươn xa ra ngoài biên giới Ukraine, có thể tới lãnh thổ Belarus và Nga.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ không ủng hộ Ukraina sử dụng thiết bị của họ để tấn công lãnh thổ Nga. Vì lý do này, trong quá trình giao những chiếc HIMARS đầu tiên cho Ukraine, họ đã thông báo rằng việc chuyển giao hệ thống ATACMS dường như không cần thiết.

Nguồn: Wiadomosci