Việc Ukraina hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với Nga có thể ảnh hưởng xấu đến vị thế của Kiev tại Crimea, RIA Novosti dẫn lời cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại nước này cho biết.  

“Theo hiệp ước, Crimea là một phần của Ukraina trên pháp lý và được Nga công nhận. Tuy nhiên, Nga có thể nói rằng Crimea đã được trả lại cho họ khi hiệp ước bị phá vỡ”, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Ukraina – Tướng Nikolai Malomuzh nói.

Ông Malomuzh cho rằng tình hình ở Donbass sẽ trở nên nghiêm trọng hơn sau khi chấm dứt hiệp ước với Nga.

Quốc hội Ukraina sẽ thảo luận về vấn đề này và các quyết định chỉ được thông qua dưới tác động của Tổng thống Petro Poroshenko.

Ngày 19/9, cổng thông tin chính phủ Ukraina Ukurier đã công bố một sắc lệnh về việc không gia hạn Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác với Nga. Việc hủy bỏ hiệp ước hữu nghị chính thức có hiệu lực về mặt pháp luật ngay sau khi Tổng thống Poroshenko ký thông qua.

Phía Nga coi động thái của Ukraina là phá hoại tình hữu nghị của 2 nước, đồng thời bày tỏ sự hối tiếc với quyết định này.

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Ukraina và Nga được 2 bên ký thông qua hồi tháng 5/1997 và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/1999. Văn kiện quy định hiệu lực của hiệp ước kéo dài trong 10 năm và sẽ gia hạn thêm 10 năm nếu 2 bên không phản đối. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Hiệp ước này đã nâng quan hệ 2 nước lên tầm đối tác chiến lược trên cơ sở “tôn trọng, bình đẳng về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực”.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)