Chính phủ Ukraina đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến việc xây dựng cầu Crimea.  

Dịch vụ báo chí của Bộ Các vấn đề vùng lãnh thổ không kiểm soát Ukraina cho biết, các gói trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến 19 pháp nhân tham gia xây dựng cầu Crimea vượt qua eo biển Kerch.

Các biện pháp trừng phạt của Kiev cũng kêu gọi Mỹ và EU áp đặt hạn chế hoặc chấm dứt các hoạt động kinh doanh với các công ty này.

Dự thảo về các biện pháp trừng phạt mới sẽ được đệ trình lên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraina xem xét.

Vào tuần trước, nghị sĩ của Hội đồng Tối cao Ukraina (Verkhovna Rada) Igor Mosiychuk đã kêu gọi các cơ quan an ninh nước này phá bỏ cầu Crimea cùng với sự giúp đỡ của các đồng minh vùng Caucasus.

Bình luận về ý tưởng của nghị sĩ, Phó Thủ tướng Crimea Dmitry Polonsky cho rằng điều này chỉ có thể đến từ “những tên tội phạm thực sự”.

Trước đó, đại diện thường trực Ukraina tại Liên Hiệp Quốc Vladimir Yelchenko thông báo, Kiev đang chuẩn bị một “bất ngờ khó chịu” cho các đại biểu Nga trong phiên họp của Đại Hội đồng.

Theo ông Yelchenko, khi các ý tưởng được công bố chính thức, phái đoàn Nga ở LHQ sẽ phải “ngạc nhiên một cách khó chịu” và việc thông qua nghị quyết về cầu Crimea đang được lên kế hoạch tại cuộc họp.

Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014 ( tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraina).

Cầu Crimea – cây cầu dài nhất ở Nga với chiều dài 19 km – nối liền vùng Krasnodar Krai của Nga với bán đảo Kerch thuộc Crimea. Cây cầu đã hoàn thành xong phần đường bộ, nhanh hơn so với kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, đến tháng 12/2019, phần đường sắt dự kiến đi vào hoạt động.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: