Reuters đưa tin, công ty năng lượng quốc doanh Ukraina Energoatom ngày 19/12 cáo buộc Nga đã điều UAV tự sát nghi mua từ Iran bay qua nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraina ở vùng Mykolaiv ngay sau nửa đêm.

Theo Energoatom, UAV nghi là Shahed được cho đã bị phát hiện vào 0h46 sáng sớm hôm qua phía trên nhà máy điện. Ukraina đã kêu gọi cộng đồng hạt nhân quốc tế bảo vệ các cơ sở nguyên tử nước này khỏi nguy cơ bị tàn phá trong chiến sự.

Energoatom nói  trong thông báo rằng: “Đây là hành vi vi phạm an toàn bức xạ và hạt nhân hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Nga hiện đang kiểm soát một nhà máy điện hạt nhân khác của Ukraina ở Zaporizhia – cơ sở nằm gần tiền tuyến ở Đông Nam Ukraina. Các bên đã đề xuất ý tưởng thiết lập khu vực an toàn xung quanh nhà máy.

Thời gian qua, Nga đã tăng cường các vụ tấn công sử dụng tên lửa và UAV tự sát nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraina, bao gồm nhà máy sản xuất và truyền tải điện năng. Ukraina và phương Tây cho rằng đây là động thái nhằm gây áp lực lên Kiev trong bối cảnh Nga phải đối mặt với bước lùi trên chiến trường.

Liên quan đến vấn đề trên, theo Reuters đưa tin, Mỹ đã cáo buộc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “dường như nhượng bộ trước các mối đe dọa của Nga” và không cử các quan chức tới Ukraina để kiểm tra các máy bay không người lái do Nga sử dụng mà Washington và những người khác nói là do Iran cung cấp.

Có thể bạn quan tâm: