Văn phòng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/5 cáo buộc Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mạng có tổ chức vào trang mạng của ông nhằm đáp trả quyết định của Kiev trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số doanh nghiệp internet lớn của Nga, hãng Reuters đưa tin.

“Chúng tôi đang chứng kiến phản ứng của Nga đối với nghị định của tổng thống đề cập đến việc hạn chế truy cập đối với các trang mạng xã hội của Nga”, phó chánh văn phòng tổng thống Dmytro Shymkiv cho biết.

“Trang web của tổng thống (Poroshenko) bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công có tổ chức”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, vị quan chức chính quyền Kiev cho biết tình hình đã được kiểm soát nhờ các chuyên gia công nghệ thông tin của Ukraine và hiện không có mối đe dọa nào đối với công việc của trang web.

Trước đó trong ngày, Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với tập đoàn Internet lớn nhất của Nga là Yandex và các công ty trực tuyến lớn khác, cho biết Ukraine muốn chống lại các mối đe doạ trực tuyến, và phía Nga dọa sẽ trả đũa.

Theo các lệnh trừng phạt, Ukraine đóng băng mọi loại tài sản của các doanh nghiệp Nga tại nước này và cấm các trang chủ của Ukraine kết nối với các trang mạng xã hội của Nga.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine cho biết biện pháp này được áp dụng một phần là nhằm chống lại các công ty “có hoạt động đe dọa đến thông tin và an ninh mạng của Ukraine”.

Hội đồng này đã đưa hơn 400 công ty của Nga vào danh sách đen của chính quyền Kiev kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau cuộc nổi dậy của những người đòi ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraina.

Tập đoàn Mail.ru Group sở hữu trang mạng xã hội Odnoklassniki và Vkontakte, phiên bản giống Facebook của Nga, cho biết khoảng triệu người dùng Ukraina có thể ảnh hưởng bởi quyết định của chính quyền Kiev.

Hạo Nhân

Xem thêm: