Một quan chức cấp cao của Ukraina cho biết, các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho những trận chiến “khốc liệt nhất” ở khu vực chiến lược phía nam Kherson, tuyên bố được đưa ra khi Điện Kremlin chuẩn bị phòng thủ thành phố lớn nhất do Nga kiểm soát trước cuộc phản công của Ukraina, theo Reuters.

Các lực lượng Nga trong khu vực đã bị đẩy lùi trong những tuần gần đây và có nguy cơ bị mắc kẹt ở bờ Tây sông Dnipro, nơi thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh Kherson đã nằm trong tay Nga kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược Ukraina cách đây 8 tháng.

Chính quyền Kherson do Nga dựng lên đang cho di tản cư dân đến bờ đông, nhưng ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelenskiy, cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Nga đang chuẩn bị rời bỏ thành phố Kherson.
“Với Kherson, mọi thứ rất rõ ràng. Quân Nga đang bổ sung, tăng cường lực lượng”, Reuters hôm 26/10 dẫn lời cố vấn Arestovych. “Điều đó có nghĩa là không ai chuẩn bị rút lui. Ngược lại, trận chiến nặng nề nhất đang hình thành ở Kherson.”

Trong số 4 tỉnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố được sáp nhập vào tháng 9, Kherson được cho là có tầm quan trọng chiến lược bậc nhất. Nơi đây kiểm soát hành lang trên bộ duy nhất nối liền bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014 và cửa sông Dnipro, con sông rộng lớn chia đôi Ukraina.

Tại tỉnh Mykolaiv ở phía bắc và phía tây thành phố Kherson, các cuộc bắn trả lẫn nhau đã nổ ra suốt hôm 25/10, theo một bài đăng của Rybar, một kênh thân Nga trên Telegram.

Bài đăng của Rybar cũng cho biết, tại quận Ishchenka, phía bắc Kherson, các lực lượng Ukraina đã cố gắng phòng thủ nhưng buộc phải quay trở lại phòng tuyến trước đó và Ukraina đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công dọc theo toàn bộ chiều dài của chiến tuyến.

Một phóng viên Reuters trong một ngôi làng hẻo lánh gần một phần của chiến tuyến Kherson không nghe thấy tiếng súng hay tiếng pháo. Người dân cho biết họ hy vọng lực lượng Nga sẽ sớm rút lui. Tuy nhiên, do không có điện hoặc khí đốt và ít thức ăn hoặc nước uống trong khu vực, nhiều cư dân đã phải rời đi.

Ở phía đông bắc, các lực lượng Nga tiếp tục cố gắng chiếm thị trấn Bakhmut, thị trấn này nằm trên một con đường giao thông chính dẫn đến các thành phố Sloviansk và Kramatorsk trong khu vực Donetsk, Bộ Tổng tham mưu Ukraina cho biết hôm thứ Tư.

Nga vào hôm 25/10 nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Ukraina đang chuẩn bị sử dụng một “quả bom bẩn”, một khẳng định bị các quan chức phương Tây và Ukraina bác bỏ, cho đó là cái cớ giả để Nga tăng cường chiến tranh.

Phó đại diện thường trực của phái đoàn Nga tại Liên Hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho biết bằng chứng đã được chia sẻ với các đối tác phương Tây.

Reuters dẫn lời ông Polyanskiy cho biết: “Tôi không ngại mọi người nói rằng Nga đang kêu cứu giả nếu điều này không xảy ra bởi vì đây là một thảm họa khủng khiếp, khủng khiếp đến mức có khả năng đe dọa toàn bộ Trái đất.”