Ukraina bắn hạ gần 40 UAV của Nga đêm thứ 3 liên tiếp, dự báo sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công

Ukraina ngày 2/1 cho biết, họ đã bắn hạ tất cả các máy bay không người lái (UAV) của Nga trong một đợt tấn công lớn vào đêm hôm trước.

Bloomberg dẫn lời một chỉ huy phòng không của Ukraina cho biết toàn bộ 39 UAV Shahed do Iran sản xuất được Nga sử dụng tấn công Ukraina vào đêm trước, nhưng đã bị bắn hạ.

Nga đã phát động một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Ukraina ngay trước đêm giao thừa. Còi báo động đã vang lên ở các khu vực phía nam, phía đông, miền trung và phía bắc của Ukraina. Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Kiev, bao gồm cả trung tâm thành phố.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói vào ngày 1/1/2023 rằng, người Nga đang sợ hãi. Và đúng là họ sợ hãi vì họ đang thua cuộc. Máy bay không người lái, tên lửa, hay gì đi nữa cũng không thể giúp họ được.

Phía Ukraina cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh của Ukraina, tức rơi vào cuối tuần này.

Trong khi đó, theo Reuters, các quan chức Nga đang quay cuồng với các báo cáo rằng 63 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Ukraina vào căn cứ tạm thời của Nga tại thị trấn Makiivka, thuộc khu vực Donetsk do Nga kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận con số thiệt hại này.

Ukraina đón năm mới bằng các cuộc tấn công hàng đêm của Nga.

Điều đó đánh dấu sự thay đổi trong chiến thuật của Nga, vì những tháng trước Moscow thường thực hiện các cuộc tấn công như vậy cách nhau khoảng một tuần.

Sau khi bắn hàng chục hỏa tiễn vào ngày 31/12, Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái Shahed để tấn công Ukraina vào ngày 1/1 và 2/1.

Trong số 39 UAV của Nga bị bắn hạ trong đợt tấn công mới nhất, có 22 chiếc bị bắn ở thủ đô Kyiv.

Chính quyền Ukraina cho rằng chiến thuật mới là dấu hiệu cho thấy sự tuyệt vọng của Nga khi khả năng bảo vệ không phận của Ukraina đang được cải thiện.

Văn phòng tổng thống Ukraina cho biết Nga đã cố gắng phá hủy cơ sở năng lượng của Ukraina trong nhiều tháng qua, nhưng thất bại vì Ukraina có được hệ thống phòng thủ tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: