Tòa án tối cao của Uganda đã ra phán quyết buộc đóng cửa 63 trường học có nhận tài trợ từ tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft và Mark Zuckerberg, ông chủ mạng xã hội Facebook.

Theo CNN, chính phủ Uranda cáo buộc các ngôi trường này là “mất vệ sinh và không đủ tiêu chuẩn” và gây nguy hiểm cho ‘sự sống và an toàn’ của 12.000 học sinh.

Theo phán quyết của tòa án, các trường học thuộc chuỗi Học viện Quốc tế Bridge (BIA) phải đóng cửa từ ngày 08/12, sau khi các học sinh thi học kỳ xong.

Giám đốc Tiêu chuẩn Giáo dục của Uganda, Huzaifa Mutazindwa, nói với CNN rằng các trường mẫu giáo và tiểu học của BIA không được cấp phép, các giáo viên không đủ năng lực và không có hồ sơ phê duyệt chương trình giảng dạy.

Uganda đóng cửa 63 trường học do Mark Zuckerberg, Bill Gates tài trợ
Một cơ sở của trường Bridge ở Uganda (Ảnh: World Policy Forum)

Về phần mình, BIA liên tục phủ nhận những cáo buộc của chính phủ Uganda, theo CNN.

“Có rất nhiều hiểu lầm và rất nhiều những cáo buộc vô căn cứ rất nghiêm trọng. Chúng tôi muốn có cơ hội để giải thích về mình… Bộ [Giáo dục] không muốn nghe chúng tôi giải thích”, Giám đốc BIA tại Uganda, ông Andrew White, nói với CNN.

Trong một tuyên bố, BIA đề cập đến 8 cáo buộc của chính phủ về hoạt động của họ. Tuyên bố này nói rằng họ dạy theo chương trình giảng dạy của Uganda, tất cả các trường có điều kiện vệ sinh tốt và rằng phần lớn giáo viên của họ có giấy chứng nhận và đã được đăng ký hoạt động. Họ cho biết những người không có chứng nhận và đăng ký hiện đang tham gia đào tạo tại chức.

Uganda đóng cửa 63 trường học do Mark Zuckerberg, Bill Gates tài trợ

Sau khi phán quyết của tòa án được đưa ra, nhiều học sinh và phụ huynh đã biểu tình phản đối.

‘Sự tồn tại của Bridge là để đáp ứng nhu cầu của hàng trăm hàng ngàn phụ huynh mà tới hôm nay vẫn không có một sự lựa chọn thích hợp về giáo dục cho con cái của họ’, ông White nói với CNN.

Uganda đóng cửa 63 trường học do Mark Zuckerberg, Bill Gates tài trợ
Học sinh trường Bridge ở Uganda khóc lóc cầu xin ngôi trường không bị đóng cửa (Ảnh: Allafrica.com)

Khi được hỏi lý do tại sao các cáo buộc lại được đưa ra nếu chúng không phải là sự thật, ông White cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rõ ràng rằng đã có rất nhiều áp lực nhằm khiến người ta có cái nhìn tiêu cực về hệ thống trường Bridge.”

Uganda đóng cửa 63 trường học do Mark Zuckerberg, Bill Gates tài trợ
Phụ huynh học sinh biểu tình phản đối quyết định đóng cửa trường Bridge (Ảnh: Breakingnews.com)

Ông cho rằng BIA bị phản đối là vì các cơ sở trường học của họ cạnh tranh với các trường quốc doanh và các trường tư nhân ở địa phương.

“Tôi không nghĩ rằng chính phủ đang bị đe dọa bởi Bridge, nhưng tôi nghĩ rằng các nhóm vận động hành lang đang cố gắng khiến chính phủ và Bộ Giáo dục cảm thấy như thể họ bị đe dọa”, ông White nói.

Mai Lan

Xem thêm: