Chính phủ Úc hôm nay (2/7) cho biết đang tích cực xem xét việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho cư dân Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia.

Theo AFP, Thủ tướng Scott Morrison cho biết tình hình ở Hồng Kông “rất đáng lo ngại” và chính phủ Úc đang “rất tích cực” xem xét các đề xuất để đón nhận người dân hòn đảo, tương tự như động thái của chính phủ Anh.

“Tôi nghĩ rằng, việc này rất quan trọng và rất phù hợp với đất nước chúng tôi, với quan điểm chúng tôi đã bày tỏ”, Thủ tướng Úc nói với các phóng viên.

Ông Morrison nói thêm Úc vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc này nhưng chính phủ đã sẵn sàng thúc đẩy và hỗ trợ người dân Hồng Kông.

Theo hãng AP, Úc có thể cấp thị thực cho phép cư dân của hòn đảo sống tại nước này tới 3 năm.

Việc Canberra cho phép người Hồng Kông đến sinh sống có thể khiến mối quan hệ Úc – Trung Quốc thêm phần căng thẳng. Trước đó, Úc đã khiến Bắc Kinh nổi giận vì kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus corona. Để đáp trả, chính quyền Trung Quốc đã tăng thuế lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt bò của Úc, đồng thời khuyến cáo công dân khi đến nước này, viện cớ nạn phân biệt chủng tộc. Úc bác bỏ cáo buộc của chính quyền Bắc Kinh và khẳng định sẽ không để đất nước bị đe dọa hay chèn ép trong mối quan hệ đối tác thương mại với Trung Quốc.