Úc và Trung Quốc cho biết, họ sẽ hợp tác để khôi phục lại mối quan hệ song phương vốn bị phai mờ bởi những cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng và can thiệp các vấn đề trong nước của chính phủ Canberra.

Hãng Reuters thông tin, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp hôm Chủ nhật (3/11) tại Thái Lan trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, cả hai ông đã hứa cố gắng cải thiện mối quan hệ “trị giá” hơn 180 tỷ đô la Úc (124 tỷ USD) trong thương mại hai chiều vào năm ngoái. Cuộc họp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc phàn nàn việc Ngoại trưởng Úc Marise Payne bày tỏ lập trường Canberra sẽ chú ý đến hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh. 

Trung Quốc đã bị lên án rộng rãi vì đã dựng lên những khu phức hợp ở Tân Cương xa xôi nơi mà Trung Quốc mô tả là trung tâm giáo dục đào tạo nghề. Liên Hợp Quốc nói rằng, có ít nhất 1 triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ tại các trại này. 

Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Bình luận của bà Payne là những bình luận mới nhất trong một loạt các vụ chính phủ Úc chỉ trích chính quyền Trung Quốc trong những tháng gần đây. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton cho biết Trung Quốc đang nhắm vào các đảng chính trị và trường đaị học ở Úc.

Vào tháng 9, cũng theo Reuters, tình báo Úc đã phát hiện Trung Quốc tấn công mạng vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất vào đầu năm 2019. 

Các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang cố gắng đạt được thỏa thuận với Úc, New Zealand, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – có thể trở thành hiệp ước thương mại toàn cầu lớn nhất trong lịch sử.