Australia và New Zealand sẽ điều ba máy bay tuần tra hàng hải đến Nhật Bản nhằm ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, theo AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Christopher Pyne nói trong một tuyên bố, lực lượng quân đội của nước ông sẽ triển khai hai máy bay tuần tra hàng hải Orion tới Nhật Bản nhằm gây thêm áp lực về ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên. Bên cạnh đó New Zealand cũng sẽ triển khai một máy bay Orion cùng với Úc.

“Úc tiếp tục nỗ lực cùng với các đối tác thực thi các biện pháp trừng phạt [của Liên Hợp Quốc] để gây áp lực lên Triều Tiên nhằm [buộc nước này] thực hiện các bước đi cụ thể và có thể kiểm chứng đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân”, ông Pyne nói. “Một [khu vực] Ấn Độ-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng luôn là ưu tiên của Úc”, ông cho hay.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Winston Peters, nói rằng ông hoan nghênh các cuộc đối thoại gần đây giữa Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng khẳng định Triều Tiên vẫn phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, cụ thể là phải thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc.

Trí Dũng