Inquirer đưa tin, hôm thứ Sáu (23/8), Úc kêu gọi các quốc gia ở châu Á đứng lên bảo vệ độc lập và chủ quyền của họ, sau những lo ngại của các đồng minh Việt Nam và Hoa Kỳ về các hành động của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Bình luận trên của Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison được đưa ra sau khi Washington chỉ trích Bắc Kinh đã khến tình hình căng thẳng ở biển Đông leo thang, cáo buộc Trung Quốc triển khai tàu chiến, vũ trang tiền đồn và đâm va tàu đánh cá. 

Ông Morrison cho biết Úc ủng hộ “nguyên tắc của luật pháp quốc tế” và từ chối “đứng sang một bên”. “Đó là việc đảm bảo rằng mỗi quốc gia trong khu vực có thể tin tưởng vào sự độc lập và chủ quyền của riêng mình”, ông Morrison nói với các phóng viên trong chuyến đi kéo dài ba ngày đến Việt Nam.

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Twitter/Scott Morrison)

Trước đó, Morrison đã khẳng định khu vực Thái Bình Dương là một khối các quốc gia có chủ quyền hỗ trợ lẫn nhau, chống lại sự chèn ép. Chính phủ Morrison cũng đã hợp tác với Washington trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường ảnh hưởng ở châu Á.

Tháng trước, tàu khảo sát địa chất Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã tiến vào vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa, nơi đã được Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Con tàu vẫn ở đó trong vài tuần cùng với một số tàu bảo vệ bờ biển. Tàu Trung Quốc đã rời đi trong đầu tháng này và sau đó quay trở lại vào ngày 13/8, gây ra sự phẫn nộ từ phía Việt Nam.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại cuộc họp báo với ông Morrison, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông rất quan tâm đến những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông.

Trước đó vào hôm thứ Năm (22/8), Hoa Kỳ cho biết việc Trung Quốc triển khai tàu khảo sát cho thấy sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các bên trong việc phát triển tài nguyên trên biển.

“Điều này đặt ra câu hỏi nghiêm túc về sự cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển của phía Trung Quốc”, Hoa Kỳ cho biết thông qua một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus.

Bà cho biết hành động của Trung Quốc làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực, áp đặt chi phí kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á, và chứng minh Trung Quốc không coi trọng quyền của các quốc gia trong việc thực hiện các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Bà đặc biệt cảnh báo Bắc Kinh không được cản trở nỗ lực của các công ty dầu khí Hoa Kỳ nhằm củng cố quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||236a23ead__

Ad will display in 09 seconds