Úc chính thức từ chối đơn xin tị nạn chính trị của ông Vương Lập Cường – mật vụ đầu tiên trong lịch sử của chính quyền Trung Quốc công khai thân phận của mình. Ông cũng từng công khai đào tẩu khỏi Bắc Kinh trên truyền hình quốc gia Úc.

Theo tờ The Daily Telegraph, Tòa phúc thẩm hành chính Úc (AAT) đã ra phán quyết rằng, ông Vương Lập Cường không được cấp quy chế tị nạn mặc dù có những lo ngại “có cơ sở” về việc ông quay trở lại Trung Quốc vì ông đã gian lận trước khi vào Úc bằng thị thực du lịch.

AAT cũng nghi ngờ những tuyên bố về hoạt động gián điệp của ông Vương Lập Cường và đặt câu hỏi rằng, làm thế nào họ có thể “xác định một cách an toàn rằng (ông Vương Lập Cường) đã tham gia vào các hoạt động gián điệp”.

Ông Vương Lập Cường đã đào thoát sang Úc vào năm 2019 và tiết lộ thông tin chưa từng có về các hoạt động gây ảnh hưởng của chính quyền TQ ở hải ngoại.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, chàng trai 27 tuổi khi đó đã giải thích lý do khiến ông vỡ mộng với hệ tư tưởng độc tài của Trung Quốc. Đó cũng chính là ‘giọt nước tràn ly’ dẫn đến quyết định của ông.

“Khi tôi lớn lên, thế giới quan của tôi dần thay đổi. Tôi cũng dần nhận ra tác hại mà chế độ độc tài của chính quyền Trung Quốc đang gây ra cho nền dân chủ và nhân quyền trên toàn thế giới”, ông Vương Lập Cường – mật vụ đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc công khai danh tính của mình, cho biết.

“Khi sự phản kháng của tôi đối với chính quyền Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ, tôi đã lên kế hoạch rời khỏi tổ chức này”.

“Tôi đã nghĩ đi nghĩ lại rất nhiều lần. Tôi tự hỏi rằng, quyết định này sẽ có lợi hay bất lợi cho cuộc đời mình. Tôi không thể khẳng định chắc chắn, nhưng tôi tin chắc rằng nếu tôi còn tiếp tục ở lại Trung Quốc, tôi sẽ không có kết cục tốt đẹp”.

Bộ Nội vụ Úc đã từ chối đơn xin tị nạn của ông Vương Lập Cường do ông Vương bị cáo buộc lừa đảo doanh nhân Sydney Filip Shu.

Ông Vương Lập Cường hiện phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về Trung Quốc.

Làm gián điệp ở Hồng Kông và Đài Loan

Ông Alex Joske, cựu nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho hay: “Tôi không khỏi kinh ngạc khi đọc lời thú tội dài 12 trang bằng tiếng Trung Quốc và lời cầu xin giúp đỡ của ông Vương Lập Cường”.

Ngoài việc thừa nhận mình là đặc vụ của chính quyền Trung Quốc, ông Vương còn tiết lộ về các hoạt động gián điệp của chính quyền Trung Quốc ở Hồng Kông và Đài Loan cho các quan chức nhập cư Úc.

Trong năm 2018, ông Vương Lập Cường thừa nhận đã điều phối một chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch hàng loạt nhằm phá hoại chính phủ của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thông qua các cuộc bầu cử cấp tỉnh “chín trong một” ở Đài Loan. Vào năm 2019, ông đã đến Đài Loan bằng hộ chiếu Hàn Quốc giả và tham gia điều phối các hoạt động tại chỗ, ông nói với tờ Nine Network vào năm 2019.

Ông Vương Lập Cường cũng cho biết, ông được cử đến Hồng Kông theo lệnh của cấp trên. Tại đây, ông có nhiệm vụ thâm nhập vào các trường đại học và đánh cắp thông tin tình báo về quân sự và vũ khí.

Ông Vương Lập Cường đã cung cấp cho Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) bản tường trình chi tiết về mọi thông tin mà ông biết, bao gồm cả vai trò của ông trong vụ bắt cóc ông Lý Ba, chủ hiệu sách Causeway Bay nổi tiếng ở Hồng Kông. Hiệu sách này từng xuất bản và bán nhiều sách chính trị có xu hướng chống đối chính quyền Trung Quốc.

Hơn nữa, ông tuyên bố rằng, ông đã bí mật gặp người đứng đầu các hoạt động gián điệp của Trung Quốc ở Úc, đồng thời nói rằng, người đàn ông này làm việc trong lĩnh vực năng lượng của đất nước.

Trong một động thái hiếm hoi, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Ương Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng trong trường hợp của ông vương Lập Cường rằng, ông Vương thất nghiệp và đã bị kết tội lừa đảo.

Ông Vương Lập Cường cho biết, ông đã lường trước được chiến dịch phỉ báng của chính quyền Trung Quốc chống lại mình. Thông qua luật sư của mình, ông đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng ông đã đưa ra lời tuyên thệ trước chính phủ Úc và rằng ông nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của việc khai man.

Có thể bạn quan tâm: