Tờ SCMP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết, các hành động “đáng báo động” của Trung Quốc không phù hợp với luận điệu của nước này về việc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Bình luận của bộ trưởng được đưa ra sau khi một tàu hải quân Trung Quốc bị phát hiện khi đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Úc.

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton liệt kê một số ví dụ về những hành động “nói một đằng làm một nẻo” của Trung Quốc, bao gồm hoạt động quân sự hóa Biển Đông, hành động gây hấn gần đây đối với Đài Loan và việc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Trong một bài phát biểu tại Canberra, ông Dutton nói “Tất cả chúng ta đều quen thuộc với những tuyên bố thường xuyên của chính phủ Trung Quốc rằng, họ cam kết vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi chứng kiến ​​sự khác biệt đáng kể giữa lời nói và hành động [của ĐCSTQ]. Chúng tôi đã theo dõi rất chặt chẽ khi chính phủ Trung Quốc tham gia vào các hoạt động ngày càng đáng báo động”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra lại tuyên bố rằng, ông Đăn-từn đã bóp méo chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, đánh lừa người dân Úc và “gây ra xung đột và chia rẽ giữa các dân tộc và các quốc gia”.

Những bình luận của ông Dutton được đưa ra khi Canberra xác nhận rằng, hồi tháng 8, họ đã theo dõi thấy một tàu tình báo Trung Quốc đi vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc. Thủ tướng Scott Morrison cho biết con tàu này hoạt động hợp pháp, nhưng Úc sẽ để mắt tới con tàu này.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đạt mức thấp vào năm 2020 khi Canberra bày tỏ ủng hộ một cuộc điều tra của Liên hợp quốc về nguồn gốc của Covid-19.

Trung Quốc đã đáp trả bằng cách cắt đứt liên lạc với các bộ trưởng và áp đặt các mức thuế cao đối với rượu vang, lúa mạch, thịt bò, than đá và hải sản xuất khẩu của Úc, vô hiệu hóa một hiệp định thương mại tự do năm 2015. Úc và đồng minh Hoa Kỳ gọi động thái này là “cưỡng bức kinh tế”.

Vào tháng 9, một hiệp ước an ninh mới giữa Úc, Mỹ và Anh, có tên là AUKUS đã được thành lập. AUKUS được nhiều người coi là nỗ lực nhằm củng cố sức mạnh quân sự trong khu vực trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc.

Từ Khóa: